8 Nguyên nhân gây cục máu đông cần đề phòng

Bình chọn
Mục lục [ Ẩn ]

Những cục máu đông đóng vai trò đặc biệt quan trọng giúp cơ thể chống chọi lại những tổn thương nguy hiểm. Tuy nhiên, nếu không hình thành đúng lúc và đúng chỗ, cục máu đông có thể gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng, thậm chí có thể dẫn đến tử vong.

Khi các mạch máu bị bít kín, các vùng mô tương ứng sẽ lâm vào trạng thái nguy hiểm vì không được cung cấp oxi và dưỡng chất, bắt đầu cho nhiều vấn đề sức khỏe.

Có nhiều loại huyết khối khác nhau, tuy nhiên huyết khối tĩnh mạch sâu là rất phổ biến, đặc biệt là huyết khối tĩnh mạch chi dưới. Tại Mỹ, huyết khối tĩnh mạch sâu gây tử vong nhiều hơn bệnh AIDS, ung thư vú và tai nạn giao thông cộng lại. Theo nghiên cứu thì tỷ lệ huyết khối tĩnh mạch sâu ở Việt Nam cũng không thấp, có đến 22% bệnh nhân bị huyết khối tĩnh mạch sâu dù không có triệu chứng gì của bệnh.

Sau đây là những nguyên nhân gây nên cục máu đông?

  1. Ngồi lâu

Ngồi lâu, có thể là khi ngồi máy bay, khi lái xe, xem tivi hay ngồi trước máy tính hàng tiếng đồng hồ tại công sở hay ở nhà đều góp phần gây nên huyết khối. Theo các chuyên gia, thì đứng dậy và vận động sau mỗi 30-45 phút ngồi là rất cần thiết. Sử dụng các cơ chân có tác dụng giúp cho máu tĩnh mạch được lưu thông tốt hơn, do đó giảm nguy cơ hình thành máu đông.

  1. Trọng lượng và chiều cao

Béo phì là một yếu tố nguy cơ cao dẫn đến huyết khối ở tĩnh mạch chi dưới. Bạn nên giữ chỉ số BMI (được tính bằng cân nặng trên bình phương chiều cao) trong khoảng từ 18,5 đến 24,9.

  1. Nhịp tim không đều

Trong nhiều trường hợp, nhịp tim không đều không có biểu hiện rõ ràng, và thường không được phát hiện. Tuy nhiên, đây là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây ra các cục máu đông. Trong trường hợp bắt mạch và thấy mạch đập không đều, bạn nên đi kiểm tra để đưa ra được biện pháp điều trị kịp thời.

  1. Thuốc tránh thai

Estrogen và progestin trong một số loại thuốc tránh thai dùng đường uống cũng làm tăng các yếu tố đông máu.

  1. Hút thuốc

          Một số chất trong thuốc lá làm cho tổn thương thành mạch, do đó khiến cho nâng cao khả năng hình thành cục máu đông. Mặt khác, thuốc lá còn có thể gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng cho sức khỏe con người. Do đó, bạn tuyệt đối không nên sử dụng thuốc lá trong bất kì trường hợp nào.

  1. Ung thư

Một số loại ung thư cũng làm tăng các chất gây đông máu, dẫn đến tăng khả năng hình thành cục máu đông. Ung thư não, tụy, phổi, đại tràng, buồng trứng, dạ dày, thận là những ung thư có nguy cơ gây huyết khối tĩnh mạch sâu cao nhất. Đồng thời một số liệu pháp hóa trị và thuốc điều trị ung thư cũng làm tăng nguy cơ hình thành cục máu đông.

  1. Chấn thương chân

Bất kỳ chấn thương chân nào cũng mang thể gây nguy cơ hình thành cục máu đông ở tĩnh mạch sâu chi dưới, do làm tổn thương thành mạch.

  1. Tuổi tác

Tuy huyết khối tĩnh mạch sâu có thể xảy ra ở bất kỳ lứa tuổi nào, nhưng nhìn chung tuổi càng cao thì nguy cơ gây cục máu đông sẽ càng tăng, nhất là đối với những người trên 60 tuổi. Trong đó, lão hóa là nguyên nhân hàng đầu. Tuy nhiên, chế độ ăn uống, vận động thích hợp kết hợp sở hữu lối sống lành mạnh có thể giúp bạn phòng ngừa được căn bệnh nguy hiểm này.

Để ngăn ngừa hình thành cục máu đông, bạn nên duy trì một lối sống lành mạnh, một chế độ ăn hợp lý, khoa học. Bên cạnh đó, bạn có thể sử dụng các dược phẩm chiết xuất từ vương tôn và giảo cổ lam. Đây là các vị thuốc Đông y có khả năng làm tan cục máu đông hiệu quả, đồng thời không gây ra tác dụng phụ cho con người.

Dung Cao (St)

ÍCH ÁP CAO - TỐT CHO NGƯỜI CAO HUYẾT ÁP

Thực phẩm bảo vệ sức khoẻ Ích Áp Cao được chiết xuất từ 2 loại thảo dược truyền thống Vương tôn & Giảo cổ lam. Giúp hỗ trợ giảm huyết áp, giảm cholesterol; hỗ trợ giảm nguy cơ xơ vữa mạch máu.

ĐẶT MUA ÍCH ÁP CAO NGAY ĐỂ ĐƯỢC HƯỞNG ƯU ĐÃI 10 TẶNG 1

*
*

Bình luận