Ăn sáng với ngũ cốc để phòng chống cao huyết áp

Bình chọn
Mục lục [ Ẩn ]

Trong số những thực phẩm mà bệnh huyết áp cao nên ăn, có một loại thực phẩm thường bị bỏ quên và không được chú ý – đó là ngũ cốc nguyên hạt. Một nghiên cứu ở bang Maryland (Mỹ) cho thấy “Chế độ ăn giàu ngũ cốc không chỉ có tác dụng giảm huyết áp mà còn giúp kiểm soát cân nặng hiệu quả”.

Những người thường xuyên ăn ngũ cốc nguyên hạt vào bữa sáng (ít nhất 7 lần/ tuần) sẽ giảm 20% nguy cao huyết áp so với những người khác.

Hoạt động thể chất thường xuyên cùng với chế độ ăn sáng bằng ngũ cốc có thể giảm nguy cơ mắc chứng huyết áp cao.

Trong một nghiên cứu mới đây, các nhà khoa học  đã tiến hành phân tích dữ liệu từ 13.368 bác sĩ nam, trong độ tuổi 39-85, đã tham gia vào một nghiên cứu bắt đầu vào năm 1982 để xem xét những lợi ích và nguy cơ tiềm ẩn của aspirin và beta carotene đối với việc phòng chống các bệnh tim mạch và ung thư. Khi bắt đầu thực hiện nghiên cứu, không có bất cứ cá nhân nào bị cao huyết áp, tuy nhiên, sau 16 năm theo dõi, đã có 7.267 người phát triển bệnh cao huyết áp.

Sau khi đã bỏ qua các yếu tố về tuổi tác, tình trạng hút thuốc lá, chỉ số khối cơ thể (BMI), lịch sử của bệnh tiểu đường loại hai, các hoạt động thể chất, cũng như chế độ ăn uống, các nhà nghiên cứu đã tìm ra rằng, những người không ăn ngũ cốc nguyên hạt vào bữa sáng tăng 35,4% nguy cơ cao huyết áp so với những người tiêu thụ từ 7 phần ngũ cốc nguyên hạt trở lên mỗi tuần.

Theo đó, nguy cơ bị huyết áp cao ở những người ăn 1 bát ngũ cốc/ tuần và 2-6 bát/ tuần lần lượt là 32,9% và 30,7%.

Tác dụng của việc ăn ngũ cốc nguyên hạt

Ngày càng có nhiều bằng chứng chứng minh ngũ cốc nguyên hạt, cũng như các thành phần của nó (bao gồm chất xơ, ma-giê và kali) đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe tim mạch cũng như quá trình chuyển hóa glucose trong cơ thể, đồng thời tốt cho quá trình điều trị cao huyết áp. Ăn nhiều ngũ cốc, kết hợp với giảm tiêu thụ lượng natri, bổ sung một hàm lượng calo vừa phải và thường xuyên tập thể dục có tác dụng giúp chúng ta phòng chống bệnh tăng huyết áp hiệu quả.

Ngoài ra, các loại ngũ cốc này cũng cung cấp chất xơ và lượng tinh bột vừa đủ, giúp bạn cảm thấy no lâu hơn. Các chuyên gia gợi ý nên dùng ngũ cốc có nhiều chất kali như kiều mạch, hạt dẻ cười, kê…

Dung Cao (st)

 

>> Xem thêm:

 

ÍCH ÁP CAO - TỐT CHO NGƯỜI CAO HUYẾT ÁP

Thực phẩm bảo vệ sức khoẻ Ích Áp Cao được chiết xuất từ 2 loại thảo dược truyền thống Vương tôn & Giảo cổ lam. Giúp hỗ trợ giảm huyết áp, giảm cholesterol; hỗ trợ giảm nguy cơ xơ vữa mạch máu.

ĐẶT MUA ÍCH ÁP CAO NGAY ĐỂ ĐƯỢC HƯỞNG ƯU ĐÃI 10 TẶNG 1

*
*

Bình luận