Những quan điểm chưa đúng về bệnh cao huyết áp

Xếp hạng: 5 (2 bình chọn)
Mục lục [ Ẩn ]

Bệnh cao huyết áp hiện nay chưa có thuốc điều trị. Khi mắc phải bệnh này thì đồng nghĩa với việc sống chung với nó đến hết phần đời còn lại. Tuy nhiên, có nhiều người vẫn còn rất chủ quan, đồng thời đưa ra nhiều quan điểm chưa đúng về bệnh...

Sống chung với bệnh cao huyết áp không quá khó khăn, nhưng điều đó không có nghĩa là dễ dàng. Bởi chỉ cần một sai lầm nhỏ trong việc dùng thuốc, hay thay đổi chế độ ăn uống, luyện tập cũng có thể khiến bệnh trở thành một mối hiểm họa gây ra tử vong. Điều này cũng đã lặp đi lặp lại rất nhiều ở những bệnh nhân trong độ tuổi dưới 35. Nguyên nhân chính cũng vì sự chủ quan mà họ đã đưa ra nhiều quan điểm không đúng về bệnh. Những quan điểm đó là gì, bài viết này sẽ đi phân tích cặn kẽ.

Quan điểm nào chưa đúng về bệnh cao huyết áp?

Quan điểm nào chưa đúng về bệnh cao huyết áp?

Định nghĩa và chẩn đoán bệnh cao huyết áp trong y học

Bệnh cao huyết áp xuất hiện là khi huyết áp tâm thu ≥ 140mmHg và/hoặc huyết áp tâm trương ≥ 90mmHg.

Chẩn đoán bệnh cao huyết áp dựa vào trị số huyết áp đo được sau khi đo huyết áp đúng quy trình. Ngưỡng chẩn đoán THA thay đổi tùy theo từng cách đo huyết áp.

Cách đo

Huyết áp tâm thu

và /hoặc

Huyết áp tâm trương

Cán bộ y tế đo theo đúng quy trình

≥ 140 mmHg

≥ 90 mmHg

Đo bằng máy đo HA tự động 24 giờ

≥ 130 mmHg

≥ 80 mmHg

Tự đo tại nhà (đo nhiều lần)

≥ 135 mmHg

≥ 85 mmHg

Ngưỡng chẩn đoán cao huyết áp theo từng cách đo

Phân độ bệnh cao huyết áp dựa vào trị số huyết áp đo được:

Phân độ huyết áp

Huyết áp tâm thu (mmHg)

và  /hoặc

Huyết áp tâm trương (mmHg)

Huyết áp tối ưu

<120

<80

Huyết áp bình thường

120 – 129

80 – 84

 

Tiền tăng huyết áp

130 – 139

85 – 89

Tăng huyết áp độ 1

140 – 150

90 – 99

Tăng huyết áp độ 2

160 – 179

110 – 109

Tăng huyết áp độ 3

≥180

≥110

Tăng huyết áp tâm thu đơn độc

≥140

<90

Bảng phân độ bệnh cao huyết áp

Chẩn đoán cao huyết áp bằng cách kiểm tra chỉ số

Chẩn đoán cao huyết áp bằng cách kiểm tra chỉ số

Những quan điểm chưa đúng về bệnh cao huyết áp

Khi đã có những thông tin cơ bản về bệnh cao huyết áp trong y học, chúng ta cùng phân tích những quan điểm chưa đúng về bệnh như sau:

Bệnh chỉ xảy ra ở những người cao tuổi

Trên thế giới, tỷ lệ người mắc bệnh cao huyết áp lên đến 20% (theo thống kê từ Tổ chức y tế thế giới). Tại Mỹ, theo những phân tích mới nhất được công bố bởi CDC (Centers for Disease Control anh Prevention) tỉ lệ tăng huyết áp lên tới gần 30%. Cả nước Mỹ có khoảng ¼ dân số bị cao huyết áp (khoảng 58,4 triệu người). Tỷ lệ bệnh cao huyết áp tại nước Mỹ tăng dần theo tuổi, nghĩa là khoảng một nửa dân số Mỹ > 60 tuổi bị cao huyết áp.

Tuy nhiên ở Việt Nam trong những năm gần đây, tần suất mắc bệnh cao huyết áp càng gia tăng khi nền kinh tế phát triển hơn, nếu không có các biện pháp dự phòng hữu hiệu thì đến 2025 sẽ có gần 10 triệu người bị cao huyết áp. Trong đó, không chỉ có độ tuổi trung niên mà những người ở độ tuổi dưới 35 cũng đang dần trở thành đối tượng bị “tập kích” bởi căn bệnh này.

Theo khảo sát, tỉ lệ người mắc bệnh cao huyết áp ở độ tuổi trẻ khoảng 5% - 12%. Theo nhiều nghiên cứu cho thấy cao huyết áp ở người trẻ làm sớm hình thành vữa xơ động mạch và tiến triển sớm các bệnh lý tim mạch. Vì vậy việc phát hiện sớm và điều trị sớm tăng huyết áp ở người trẻ góp phần ngăn ngừa biến chứng và hạn chế yếu tố nguy cơ bệnh lý tim mạch.

Tìm hiểu thêm nguyên nhân cao huyết áp tại đây

Bệnh không có dấu hiện tổn thương trên cơ thể nên không cần điều trị

Cao huyết áp là một trong những bệnh có nguy cơ hàng đầu góp phần vào tử vong trên toàn cầu.

Cao huyết áp được mệnh danh như một kẻ giết người thầm lặng. Bệnh không có dấu hiệu hoặc triệu chứng nào bên ngoài cơ thể, tuy nhiên bệnh sẽ từ từ tấn công vào các các cơ quan quan trọng bên trong, cho đến một ngày các cơ quan này dần suy thoái và mất đi chức năng vốn có, lúc ấy người bệnh cảm nhận được thì cũng đã muộn màng.

Có rất nhiều trường hợp vì quan điểm này nên sự chủ quan dần dần hình thành, cảm thấy cơ thể luôn khỏe mạnh, nếu có đau hoặc tổn thương cũng chỉ là bệnh vặt thường ngày. Không thăm khám, không điều trị, cuối cùng biến cố nghiêm trọng về tim mạch và não bộ khiến bệnh nhân đột quỵ tại chỗ hoặc hôn mê sâu.

Tổn thương não là biến chứng nặng nề từ bệnh cao huyết áp
Tổn thương não là biến chứng nặng nề từ bệnh cao huyết áp

Xem chi tiết tất cả các biến chứng của cao huyết áp tại đây

Dùng thuốc thường xuyên không cải thiện hoặc dùng thuốc cảm thấy “ổn” rồi nên tự ý ngừng thuốc

Sau khi chẩn đoán, bác sĩ sẽ dựa vào mức độ nặng hay nhẹ của bệnh mà chỉ định dùng thuốc hay không. Tuy nhiên, nếu đã được chỉ định dùng thuốc điều trị thì người bệnh cần tuân thủ theo liều lượng và thời gian sử dụng. Không phải tự nhiên mà thuốc quan trọng trong quá trình điều trị bệnh này, mà bởi vì chỉ khi uống thuốc thì chỉ số huyết áp mới được ổn định. Nếu thấy chỉ số huyết áp không cải thiện nhưng vẫn không tăng lên hoặc đột ngột thay đổi thì đó chính là hiệu quả mà thuốc mang lại.

Bên cạnh đó, khi thấy chỉ số huyết áp dần “ổn” sau quá trình uống thuốc đúng cách theo chỉ định ban đầu thì dừng thuốc vì nghĩ bản thân đã khỏe, đó là sai lầm mà nhiều bệnh nhân đang mắc phải. Theo nghiên cứu từ các trường hợp thực tế, thuốc chỉ hỗ trợ ổn định mức độ huyết áp, kiểm soát để chỉ số này không tăng lên. Nếu một ngày bạn thấy nó ở mức bình thường nghĩa là bệnh đang “thuyên giảm”, không có nghĩa là bạn đã khỏi bệnh.

Tóm lại hai vấn đề trên, có lẽ bạn không tin rằng bệnh cao huyết áp là bệnh đi theo suốt cả cuộc đời, nhưng tốt nhất bạn nên tin, vì khi dừng thuốc, một ngày nào đó gần nhất, bạn sẽ thấy huyết áp đột ngột tăng lên không kiểm soát được, thì lúc đó nguy cơ biến chứng cũng đang trở thành hiểm họa rồi.

Lời khuyên ở đây là bạn chỉ nên ngừng thuốc khi có sự cho phép của bác sĩ, nếu không được, hãy tiếp tục kiên nhẫn sử dụng vì sức khỏe của chính mình.

Chỉ ngừng thuốc khi được sự cho phép của bác sĩ
Chỉ ngừng thuốc khi được sự cho phép của bác sĩ

[Danh sách] các loại thuốc trị cao huyết áp được dùng phổ biến nhất hiện nay

Đã dùng thuốc thì không cần ăn uống kiêng khem

Đây lại là một quan điểm chủ quan không kém của đại đa số người bệnh trong giai đoạn trẻ tuổi. Nguyên nhân sâu xa chính là do công việc quá bận rộn, không có thời gian lập cho mình một bữa ăn hoàn chỉnh và chế độ ăn hợp lý.

Đối với bệnh cao huyết áp, việc ăn uống không cần quá kiêng khem, không cần quá gò ép bản thân trong một chế độ khắt khe nào cả, chỉ cần nhớ 06 điều:

 • Không ăn mặn, đặt giới hạn dưới 6g muối mỗi ngày;
 • Không ăn đồ có nhiều cholesterol và axit béo như mỡ nội tạng, đồ chiên, rán ngập dầu mỡ;
 • Không ăn đồ cay, nóng;
 • Ăn nhiều rau xanh, trái cây;
 • Tập luyện thể thao, vận động nhẹ nhàng mỗi ngày 30 – 60 phút;
 • Hạn chế rượu bia, thuốc lá.

Những nguyên tắc này giúp người bệnh cao huyết áp điều chỉnh lại chế độ ăn uống mỗi ngày, giảm thiểu chỉ số tăng giảm đột ngột của huyết áp, đồng thời tăng cường sức khỏe và tái tạo năng lượng để làm việc hiệu quả.

chế độ ăn cho người bệnh cao huyết áp

Dùng thuốc kết hợp với chế độ ăn uống hợp lý luôn là nguyên tắc hàng đầu trong việc cải thiện bệnh cao huyết áp

Xem thêm chế độ ăn cho người cao huyết áp tại đây

Nếu đã tuân thủ nguyên tắc điều trị về thuốc và ăn uống thì không cần đi tái khám định kì

Khi tuân thủ đúng nguyên tắc điều trị và hướng dẫn chế độ ăn uống, sinh hoạt từ bác sĩ, không ít thì nhiều cũng đã giúp bệnh nhân cải thiện được bệnh tình. Tuy nhiên, đừng nghĩ rằng đã ổn hơn thì ngừng tái khám. Cần nhắc lại rằng, bệnh cao huyết áp không thể chữa khỏi hoàn toàn, vì vậy để biết bản thân đang có một sức khỏe ở mức độ nào, bạn cần tạo cho mình một kế hoạch thăm khám định kì theo tháng, năm hoặc dưới sự yêu cầu của bác sĩ phụ trách.

Mức huyết áp khỏe mạnh là mục tiêu mong muốn của quá trình điều trị cao huyết áp
Mức huyết áp khỏe mạnh là mục tiêu mong muốn của quá trình điều trị cao huyết áp

Bệnh cao huyết áp đã tăng dần số lượng người bệnh qua từng năm tháng bởi sự chủ quan và những “hiểu biết” sai lầm về bệnh gây ra. Thực trạng hiểu biết và kiểm soát huyết áp tại Việt Nam cũng rất đáng quan tâm khi mà chỉ có 23% là biết đúng các nguy cơ của bệnh (số liệu năm 2002 của GS.TS. Phạm Gia Khải và cộng sự). Trong khi đó, chỉ có khoảng 34% số người mắc cao huyết áp được điều trị và trong số đó tỷ lệ kiểm soát được huyết áp chỉ là 11% (khảo sát của Viện Tim mạch Quốc gia Việt Nam năm 2008). Điều này không chỉ gây nguy cơ cho xã hội mà còn thiệt hại về kinh tế cho đất nước. Vì vậy, tăng cường nhận thức đúng về bệnh là mối quan tâm hàng đầu.

Phòng bệnh hơn chữa bệnh, thay vì sống với bệnh hãy sống với một cơ thể hoàn toàn khỏe mạnh với những kiến thức đúng đắn về bệnh cao huyết áp bạn nhé!

>> Xem thêm: Bệnh huyết áp cao và tất cả những điều bạn cần biết

 

Bạn biết không? Để điều trị bệnh huyết áp cao hiệu quả người bệnh phải tuân thủ theo chỉ định của bác sĩ, điều chỉnh ăn uống và tích cực tập thể dục thể thao. Trong đó, xu hướng mới hiện nay là khi sử dụng thuốc Tây điều trị huyết áp cao nên phối hợp thêm các dược liệu có tác dụng cải thiện chỉ số huyết áp, bởi những lý do sau:

 • Dược liệu an toàn cho sức khỏe, rất ít gây tác dụng phụ và có thể sử dụng lâu dài.
 • Khi phối hợp sẽ thúc đẩy tiến triển hỗ trợ điều trị bệnh nhanh hơn, kiểm soát huyết áp ổn định hơn.
 • Và dược liệu, các sản phẩm từ dược liệu dễ tìm, cách dùng đơn giản và giá rẻ.

Theo đó, có nhiều dược liệu có công dụng hỗ trợ điều trị huyết áp cao như: giảo cổ lam, hoa hoè, tỏi, cần tây, lá vối,… Những dược liệu này đều được dùng phổ biến và giúp cải thiện tốt.

dược liệu Giảo cổ lam

Hiện nay nhờ tiến bộ của công nghệ chiết xuất dược liệu, từ hai loại thảo dược truyền thống Giảo cổ lam & Vương tôn đã kết hợp trong viên uống Ích áp cao, rất tiện lợi cho người sử dụng và giúp hỗ trợ cải thiện bệnh huyết áp cao hiệu quả.

Ích Áp Cao - Tốt cho người cao huyết áp

Ích áp cao – Tốt cho người cao huyết áp

CÔNG DỤNG:

 • Hỗ trợ giảm cholesterol, hỗ trợ hạ huyết áp.
 • Hỗ trợ giảm nguy cơ xơ vữa mạch máu.

ĐỐI TƯỢNG SỬ DỤNG:

 • Người cholesterol máu cao.
 • Người huyết áp cao.

>> Đặt hàng <<

Số ĐKSP: 12073/2019/ĐKSP

Giấy phép quảng cáo Số: 2088/2020/XNQC-ATTP

* Thực phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

Đừng để huyết áp cao luôn là nỗi bất an của bạn, nhấc máy liên hệ ngay đến chuyên gia để được tư vấn kỹ hơn về bệnh của bạn nhé!

Hotline: 0869 289 838

ÍCH ÁP CAO - TỐT CHO NGƯỜI CAO HUYẾT ÁP

Thực phẩm bảo vệ sức khoẻ Ích Áp Cao được chiết xuất từ 2 loại thảo dược truyền thống Vương tôn & Giảo cổ lam. Giúp hỗ trợ giảm huyết áp, giảm cholesterol; hỗ trợ giảm nguy cơ xơ vữa mạch máu.

ĐẶT MUA ÍCH ÁP CAO NGAY ĐỂ ĐƯỢC HƯỞNG ƯU ĐÃI 10 TẶNG 1

*
*

Bình luận