Bệnh cao huyết áp không nên ăn gì? 05 thực phẩm cần chú ý

Xếp hạng: 4.4 (7 bình chọn)
Mục lục [ Ẩn ]

Khi bị cao huyết áp, một chế độ ăn khôn ngoan và lành mạnh là phương thức tốt nhất để kiểm soát huyết áp. Vậy, để có một sức khỏe tốt nhất, người bệnh cao huyết áp không nên ăn gì để không tăng huyết áp?

Huyết áp cao là mối hiểm họa cho tim mạch và não bộ trong tương lai. Nếu người bệnh vẫn tiếp tục chủ quan, xem thường tác hại của bệnh, biến chứng sẽ gây ra đột quỵ tim, não hoặc hôn mê đời thực vật. Vì vậy, bệnh cao huyết áp không nên ăn gì và chú ý thêm những gì để phòng trách tác hại từ bệnh gây ra?

Bệnh cao huyết áp không nên ăn gì?
Bệnh cao huyết áp không nên ăn gì?

Vì sao người bệnh cao huyết áp phải lưu ý chế độ ăn?

Bệnh cao huyết áp xuất hiện là hậu quả của một khoảng thời gian dài người bệnh phung phí sức khỏe và duy trì một lối sống không lành mạnh, gây tổn hại đến hệ thần kinh, tim và hệ thống mạch máu. Nổi bật trong đó phải nhắc đến chế độ ăn uống.

“Vạn bệnh vào từ miệng” – một câu nói rất nổi tiếng của Lương y Tuệ Tĩnh – đã nói lên tất cả.

Chính vì thế, để hạ huyết áp cao một cách nhanh chóng và tránh tái phát, bước đầu tiên trong điều trị cần phải làm chính là thay đổi lối sống và cách ăn uống. Người bệnh phải tìm hiểu và biết bệnh cao huyết áp không nên ăn gì, nên ăn gì, nên uống nước gì, không nên uống nước gì. Các món ăn, thịt, rau, trái cây, hoa quả nào nên ăn, và ăn vào những thời điểm nào trong ngày là tốt nhất cho sức khỏe huyết áp.

Ngoài ra, nguyên nhân của cao huyết áp là thừa cân, béo phì, do đó, để tránh tình trạng này ngày càng tăng nguy cơ cho huyết áp và tim mạch, lựa chọn thức ăn phù hợp cũng là điều tiên quyết.

Nếu không chú ý chế độ ăn, cao huyết áp sẽ gây biến chứng nguy hiểm
Nếu không chú ý chế độ ăn, cao huyết áp sẽ gây biến chứng nguy hiểm

Vậy bệnh cao huyết áp không nên ăn gì?

Để trả lời cho câu hỏi bệnh huyết áp không nên ăn gì, chúng ta theo dõi nội dung dưới đây.

1. Thực phẩm đóng gói sẵn – thịt nguội

Thịt nguội được chế biến sẵn là nguồn cung cấp natri dồi dào. Những loại thịt này thường được xử lý, ướp gia vị và bảo quản bằng muối. Một khẩu phần khoảng 60g của một số loại thịt nguội này có thể chứa từ 500mg natri trở lên. Ăn bánh mì, phô mai, gia vị và dưa chua, bữa trưa đơn giản của bạn có thể nhanh chóng trở thành một “cái bẫy” muối ngon lành. Chính điều này là nguyên nhân gây tăng huyết áp không kiểm soát được.

Không nên ăn thịt nguội
Không nên ăn thịt nguội

2. Thực phẩm đóng gói sẵn – bánh pizza đông lạnh

Pizza cũng xếp thứ hạng cao trong danh sách “Bệnh cao huyết áp không nên ăn gì”.

Tất cả các loại pizza đều là một sự lựa chọn vô cùng nguy hiểm cho những người đang theo dõi nồng độ natri trong cơ thể. Sự kết hợp giữa phô mai, thịt ướp muối, sốt cà chua và lớp vỏ làm tăng thêm rất nhiều muối. Đặc biệt, pizza đông lạnh lại càng nguy hiểm với những người bị cao huyết áp.

Để duy trì hương vị trong pizza khi nó được nấu chín, các nhà sản xuất thường thêm rất nhiều muối. Một khẩu phần phô mai đông lạnh hoặc pizza thịt và phô mai có thể chứa hơn 700mg natri, đôi khi nhiều hơn. Lớp vỏ càng dày tương đương với việc bạn càng có nhiều lớp phủ phô mai, hàm lượng natri theo đó cũng càng tăng.

Không nên ăn pizza đông lạnh
Không nên ăn pizza đông lạnh

3. Da gà hoặc các thực phẩm chế biến sẵn

Những người bị huyết áp cao nên giảm chất béo bão hòa và tránh chất béo chuyển hóa. Các sản phẩm chứa nhiều chất béo bão hòa bao gồm:

  • Da gà
  • Sữa đầy đủ chất béo
  • Thịt đỏ

Tiêu thụ quá nhiều chất béo bão hòa và chất béo chuyển hóa làm tăng lipoprotein tỉ trọng thấp (LDL). Mức LDL cao có thể khiến tình trạng bệnh cao huyết áp trở nên tồi tệ hơn, cuối cùng sẽ dẫn đến sự phát triển của bệnh tim mạch vành.

Không nên ăn các loại thức ăn chế biến sẵn như da gà
Không nên ăn các loại thức ăn chế biến sẵn như da gà

4. Các loại đồ ăn, đồ uống chứa nhiều năng lượng

Những loại đồ ăn chữa nhiều năng lượng như đường, đường glucose, đường mía, chocolate sữa, nước ngọt có gas… sẽ cung cấp cho chúng ta rất nhiều năng lượng, nhất là trong thời điểm cơ thể mệt mỏi, uể oải. Tuy nhiên, hấp thụ quá nhiều những loại thức ăn này sẽ làm cơ thể thừa cân, béo phì, dư mỡ, cholesterol tăng cao, huyết áp cũng sẽ biến động không ngừng. Do đó, người cao huyết áp nên hạn chế ăn những thức ăn nhiều năng lượng.

Không nên ăn uống nhiều đồ chưa nhiều năng lượng
Không nên ăn uống nhiều đồ chưa nhiều năng lượng

5. Nội tạng động vật và đồ ăn tinh, cay

Người bị huyết áp cao không nên ăn các loại nội tạng động vật (gan, tim, bầu dục, ruột non…) bởi các thức ăn này rất giàu cholesterol, làm tăng huyết áp.

Mặt khác, trong quá trình trao đổi của cơ thể, các thức ăn này sẽ sản sinh ra một chất làm huyết áp bất ổn. Vì thế, bữa ăn hàng ngày nên chọn loại các thức ăn rau quả và cá, đậu phụ…

Thức ăn có vị cay hoặc thức ăn tinh (bột mỳ, các loại bánh ngọt…) đều làm cho việc đại tiện khó khăn, dẫn đến táo bón. Khi đại tiện khó khăn huyết áp sẽ tăng, từ đó có nguy cơ xuất huyết não.

Không nên ăn thức ăn cay
Không nên ăn thức ăn cay

Bệnh cao huyết áp không nên ăn gì là lưu ý đầu tiên khi người bệnh biết mình mắc phải cao huyết áp. Không phải tự nhiên mà nói chế độ ăn uống chiếm đến 80% kết quả điều trị căn bệnh này. Do đó, hãy cố gắng hạn chế những thức ăn như đã nhắc đến bên trên, dù trước kia những món này là sở thích của bạn, nhưng hiện tại chúng chính là “thủ phạm” gây nên biến chứng nguy hiểm trong tương lai. Cẩn thận hơn với sức khỏe mình bạn nhé!

>> Xem thêm: Bệnh cao huyết áp nên ăn uống gì

Bạn biết không? Để điều trị bệnh huyết áp cao hiệu quả người bệnh phải tuân thủ theo chỉ định của bác sĩ, điều chỉnh ăn uống và tích cực tập thể dục thể thao. Trong đó, xu hướng mới hiện nay là khi sử dụng thuốc Tây điều trị huyết áp cao nên phối hợp thêm các dược liệu có tác dụng cải thiện chỉ số huyết áp, bởi những lý do sau:

  • Dược liệu an toàn cho sức khỏe, rất ít gây tác dụng phụ và có thể sử dụng lâu dài.
  • Khi phối hợp sẽ thúc đẩy tiến triển hỗ trợ điều trị bệnh nhanh hơn, kiểm soát huyết áp ổn định hơn.
  • Và dược liệu, các sản phẩm từ dược liệu dễ tìm, cách dùng đơn giản và giá rẻ.

Theo đó, có nhiều dược liệu có công dụng hỗ trợ điều trị huyết áp cao như: giảo cổ lam, hoa hoè, tỏi, cần tây, lá vối,… Những dược liệu này đều được dùng phổ biến và giúp cải thiện tốt.

dược liệu Giảo cổ lam

Hiện nay nhờ tiến bộ của công nghệ chiết xuất dược liệu, từ hai loại thảo dược truyền thống Giảo cổ lam & Vương tôn đã kết hợp trong viên uống Ích áp cao, rất tiện lợi cho người sử dụng và giúp hỗ trợ cải thiện bệnh huyết áp cao hiệu quả.

Ích Áp Cao - Tốt cho người cao huyết áp

Ích áp cao – Tốt cho người cao huyết áp

CÔNG DỤNG:

  • Hỗ trợ giảm cholesterol, hỗ trợ hạ huyết áp.
  • Hỗ trợ giảm nguy cơ xơ vữa mạch máu.

ĐỐI TƯỢNG SỬ DỤNG:

  • Người cholesterol máu cao.
  • Người huyết áp cao.

>> Đặt hàng <<

Số ĐKSP: 12073/2019/ĐKSP

Giấy phép quảng cáo Số: 2088/2020/XNQC-ATTP

* Thực phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

Đừng để huyết áp cao luôn là nỗi bất an của bạn, nhấc máy liên hệ ngay đến chuyên gia để được tư vấn kỹ hơn về bệnh của bạn nhé!

Hotline: 0869 289 838

ÍCH ÁP CAO - TỐT CHO NGƯỜI CAO HUYẾT ÁP

Thực phẩm bảo vệ sức khoẻ Ích Áp Cao được chiết xuất từ 2 loại thảo dược truyền thống Vương tôn & Giảo cổ lam. Giúp hỗ trợ giảm huyết áp, giảm cholesterol; hỗ trợ giảm nguy cơ xơ vữa mạch máu.

ĐẶT MUA ÍCH ÁP CAO NGAY ĐỂ ĐƯỢC HƯỞNG ƯU ĐÃI 10 TẶNG 1

*
*

Bình luận