Cấp cứu cho người cao huyết áp đột ngột như thế nào?

Bình chọn
Mục lục [ Ẩn ]

Trong gia đình bạn có một người thân mắc bệnh cao huyết áp, bạn lo sợ và không biết phải xử lý ra sao khi người đó tăng huyết áp đột ngột ? Điều này có thể ảnh hưởng rất nhiều đến cuộc sống sau này của người bệnh vì nó có thể dẫn đến một số biến chứng nguy hiểm.

Bệnh cao huyết áp ngày càng phổ biến hiện nay và dần dần bệnh thể hiện những biến chứng nguy hiểm của nó. Chính vì thế, biết được cách cấp cứu cho người cao huyết áp đột ngột là điều cần thiết để đề phòng và bảo vệ cho chính người thân của bạn.

Những nguyên tắc cơ bản trong cấp cứu cao huyết áp

  • Không được phép làm tụt huyết áp đột ngột và kéo dài.
  • Xử lí khẩn trương và theo dõi sát tình trạng người bệnh. Tốt nhất là bệnh nhân nên nhập viện và theo dõi tại các bệnh viện chuyên khoa tim mạch và cấp cứu.
  • Sử dụng các loại thuốc hạ huyết áp đường truyền tĩnh mạch và phải theo chỉ định của bác sỹ chuyên khoa trong từng trường hợp cụ thể.
  • Tiếp tục theo dõi, điều trị tăng huyết áp và loại trừ các nguy cơ khác sau khi qua cơn cấp cứu.

Những việc cần làm trong cấp cứu cao huyết áp

  • Khi bệnh nhân bị tăng huyết áp thái quá cần để bệnh nhân nghỉ ngơi và thư giãn hoàn toàn. Tránh nói nhiều vì khi nói, không chỉ thanh quản hoạt động mà các cơ quan khác cũng bị ảnh hưởng khi huyết áp tăng cao.
  • Sử dụng máy đo huyết áp để xác định mức độ tăng và có biện pháp xử lý phù hợp.
  • Cho bệnh nhân dùng thuốc: Căn cứ vào các triệu chứng di kèm và tiểu sử bệnh để sử dụng đúng thuốc. Có thể dùng các loại thuốc hạ huyết áp theo đơn của bác sỹ. Người bệnh cũng có thể uống kết hợp với thuốc trấn tĩnh.

Lưu ý khi huyết áp đã trở lại bình thường, người bệnh cần sử dụng các loại thuốc huyết áp có tác dụng chậm với liều thấp để ổn định huyết áp lâu dài.

Ngoài ra, một số cách dân gian có thể giúp hạ huyết áp:

  • Dự phòng các sản phẩm thảo dược từ Đông y có tác dụng hạ áp
  • Sử dụng thực phẩm hỗ trợ:

Để hạ huyết áp có thể cho người bệnh uống 1 cốc nước ép cần tây hoặc cà rốt. Loại nước uống này sẽ giúp giãn mạch, điều chỉnh rối loạn lipid trong máu và ổn định huyết áp. Hoặc có thể dùng nhân sen từ 2-3g, hãm với nước sôi cho người bệnh uống sẽ giúp hạ huyết áp hiệu quả.

Để phòng ngừa những mối nguy hiểm về những biến chứng của cao huyết áp, người bệnh cần tự bảo vệ mình và phòng tránh những nguyên nhân có thể làm tăng huyết áp như: xúc động mạnh, căng thẳng… cùng với chế độ ăn hợp lý là một phương thuốc hiệu quả để duy trì huyết áp ổn định. Bên cạnh đó, theo dõi huyết áp hằng ngày là điều cần thiết để phát hiện nhanh chóng những dấu hiệu bất ổn và kịp thời có phương pháp điều trị tốt nhất.

Dung Cao (st)

 

>> Xem thêm:

ÍCH ÁP CAO - TỐT CHO NGƯỜI CAO HUYẾT ÁP

Thực phẩm bảo vệ sức khoẻ Ích Áp Cao được chiết xuất từ 2 loại thảo dược truyền thống Vương tôn & Giảo cổ lam. Giúp hỗ trợ giảm huyết áp, giảm cholesterol; hỗ trợ giảm nguy cơ xơ vữa mạch máu.

ĐẶT MUA ÍCH ÁP CAO NGAY ĐỂ ĐƯỢC HƯỞNG ƯU ĐÃI 10 TẶNG 1

*
*

Bình luận