Ngoài nguyên tắc tuân thủ thuốc theo chỉ định thì người huyết áp cao cần có một chế độ ăn uống hợp lý để giảm nguy cơ tai biến, thừa cân, béo phì. Bài viết dưới đây sẽ trình bày về chế độ ăn cho người cao huyết áp đơn giản và tiện lợi nhất.
Cần có một chế độ ăn cho người cao huyết áp thật lành mạnh để tránh những biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra. Bởi theo thống kê của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), mỗi năm, trên thế giới, có khoảng 17,5 triệu người chết vì các vấn đề tim mạch, trong đó cao huyết áp là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu. Số người chết cho tăng huyết áp cao gấp 4 lần số người tử vong do 3 bệnh nguy hiểm gồm HIV, sốt rét, lao phổi cộng lại.
Ở Việt Nam, tỷ lệ người bị tăng huyết áp tăng cao hằng năm. Sự nguy hiểm của bệnh cao huyết áp nói trên cũng xuất phát từ thói quen ăn uống hàng ngày, vì vậy cần một chế độ hợp lý và khoa học là điều tiên quyết góp phần cải thiện bệnh.
Nên ăn gì để góp phần cải thiện cao huyết áp?
Tại sao người bệnh cao huyết áp cần khống chế cân nặng?
Những người bị cao huyết áp thường kèm theo triệu chứng béo phì hoặc thừa cân. Béo phì và cao huyết áp được coi là những thủ phạm làm tăng gánh nặng cho tim. Khi quan sát lâm sàng có thể dễ dàng nhận thấy, phần đông huyết áp của người bệnh thường giảm xuống khi trọng lượng cơ thể giảm và huyết áp tăng khi cân nặng tăng lên.
Minh chứng này đã làm rõ mối quan hệ giữa béo phì và huyết áp là mối quan hệ tỉ lệ thuận với nhau. Chính vì vậy, người bệnh cần khống chế cân nặng của bản thân để cải thiện các triệu chứng lâm sàng như mệt mỏi, thở khó khăn.
Để biết được cân nặng của bản thân có vượt quá mức cân nặng cho phép hay không, bạn có thể áp dụng công thức:
- Cân nặng tiêu chuẩn (kg) = [chiều cao (cm) - 100] x 0,9
Nếu bạn nằm trong phạm vi +/- 10% so với cân nặng tiêu chuẩn thì cân nặng của bạn thuộc dạng bình thường. Còn nếu cân nặng vượt quá 10% so với cân nặng tiêu chuẩn thì bạn đang rơi vào tình trạng thừa cân, và nếu cân nặng vượt quá 20% so với cân nặng tiêu chuẩn thì bạn đã bị béo phì.
Với người bị béo phì thì nên hạn chế thực phẩm để giảm trọng lượng, và mỗi tuần nên giảm từ 01 – 02 kg. Mỗi kg cân nặng nên cung cấp lượng calo là 25 – 30kcal.
Tin liên quan
Chế độ ăn cho người cao huyết áp cần lưu ý những điều gì?
- Hạn chế ăn những thức ăn giàu chất béo, đặc biệt là chất béo động vật như thịt mỡ, đồ ăn chiên, rán.
- Hạn chế những thức ăn giàu cholesterol như nội tạng động vật.
- Nên ăn nhạt, hạn chế thực phẩm chứa nhiều muối.
- Hạn chế những đồ ăn ngọt chứa các chất như saccharose, fruitose, glucose, những chất sẽ làm gia tăng đường máu, mỡ máu.
- Tránh nạp quá nhiều caffein vào cơ thể.
Bạn có thể lựa chọn những thức ăn tốt cho mạch máu và có tác dụng giảm mỡ máu như chuối, mộc nhĩ, hành, cà chua, rau cần, tỏi, rong biển, ... Đây đều là những thực phẩm trong chế độ ăn cho người cao huyết áp mang lại hiệu quả tốt, không chỉ đối với phòng trị bệnh cao huyết áp, xuất huyết não và nhũn não. Ngoài ra, người bệnh cũng cần lưu ý nên ăn ít, chia thành nhiều bữa (4 – 5 bữa) trong ngày và không nên ăn quá no.
Chế độ ăn cho người cao huyết áp
Tại sao phải hạn chế hấp thu chất béo?
Nếu hấp thu quá nhiều chất béo vào cơ thể có thể khiến mỡ máu tăng cao. Từ đó sẽ thúc đẩy xơ cứng động mạch, chính vì vậy trong chế độ ăn cho người cao huyết áp hằng ngày, nên hạn chế hấp thu những chất béo động vật. Khi chế biến món ăn, nên sử dụng dầu thực vật thay vì mỡ động vật và chỉ nên hấp thụ <300mg cholesterol/ngày.
Ngoài ra, bạn có thể bổ sung cá vào bữa ăn mỗi ngày vì cá, nhất là cá biển chứa nhiều axit béo không bão hòa, giúp cholesterol oxy hóa, từ đó làm giảm cholesterol trong máu, giúp kéo giãn sự kết tập của tiểu cầu, ức chế hình thành máu đông và dự phòng tai biến mạch máu não. Hơn nữa, trong cá biển còn chứa nhiều axit linoleic, chất có tác dụng tăng tính đàn hồi với mao mạch, dự phòng vỡ mạch máu và có tác dụng nhất định trong phòng ngừa các biến chứng của cao huyết áp.
Theo các bác sĩ, mọi người nên ăn cá 2 – 3 lần/tuần.
Tại sao phải hạn chế hấp thu muối ăn?
Nhiều nghiên cứu y học đã chỉ ra rằng, những người có thói quen ăn nhiều muối sẽ có tỷ lệ mắc cao huyết áp cao hơn những người ăn ít muối. Giảm lượng muối ăn trong khẩu phần ăn hằng ngày sẽ giúp giảm huyết áp, giảm tình trạng giữ nước trong cơ thể. Theo đó, người bị bệnh cao huyết áp nên hấp thu muối ăn hằng ngày <6g hoặc nước tương, nước mắm <5ml.
Tại sao cần tăng hấp thu một số khoáng tố?
Những thức ăn giàu kali, canxi, ít natri rất tốt với người bệnh cao huyết áp. Có một số báo cáo cho thấy khi hạn chế lượng muối natri và gia tăng lượng muối kali trong khẩu phần ăn hằng ngày sẽ thúc đẩy việc bài tiết cholesterol, giảm huyết áp, tăng tính đàn hồi mạch máu, lợi tiểu, cũng như cải thiện khả năng co bóp của cơ tim. Bạn có thể xây dựng chế độ ăn cho người cao huyết áp với nhiều kali, canxi trong khoai tây, khoai môn, cà tím, chuối, nước trái cây, ...
Một chế độ ăn dinh dưỡng cho người cao huyết áp
Tại sao cần ăn nhiều lương khô?
Trong lương khô có chứa nhiều chất xơ có tác dụng bám hút cholesterol, tăng tốc bài tiết axit mật từ phân, giảm cholesterol trong máu, phòng ngừa xơ cứng động mạch. Khi cung cấp đủ chất xơ cho cơ thể sẽ có ích cho việc phòng trị cao huyết áp, cao mỡ máu, bệnh mạch vành. Mỗi người cần đạt trên 15g chất xơ mỗi ngày. Ngoài ra, lương khô còn giúp nhuận tràng, có ích cho việc dựng phòng táo bón bởi nếu người bị bệnh cao huyết áp xuất hiện dấu hiệu táo bón có thể gây xuất huyết não.
Tại sao cần ăn nhiều rau củ và trái cây?
Rau củ và trái cây là thực phẩm chứa nhiều vitamin và các khoáng tố. Những loại vitamin này đều rất tốt với sức khỏe như:
- Vitamin C có tác dụng giảm lượng cholesterol, tăng tính đàn hồi mạch máu.
- Vitamin E có tác dụng chống oxy hóa mạnh, ngăn ngừa axit béo không bão hòa oxy máu, đảm bảo tính hoàn chỉnh của mảng tế bào, phòng ngừa xơ cứng động mạch.
- Các khoáng tố có tác dụng nhất định với bệnh cao huyết áp, mỡ máu hay bệnh mạch vành. Theo các nghiên cứu, crom, kẽm, selen giúp cho lipid và glucid chuyển hóa; iod có tác dụng ức chế hấp thu cholesterol trong đường ruột.
Ăn nhiều rau và trái cây giúp giảm huyết áp và mỡ máu
Bài viết trên cũng đã phần nào cung cấp cho chúng ta những thông tin bổ ích về chế độ ăn cho người cao huyết áp. Bạn nên tham khảo và lập thực đơn cho chính mình và người thân để tăng cường bảo vệ sức khỏe nhé. Và đừng quên sử dụng Ích Áp Cao mỗi ngày để hỗ trợ duy trì một mức huyết áp ổn định, hỗ trợ ngăn ngừa biến chứng từ huyết áp cao gây ra.
Ích Áp Cao – Tốt cho người cao huyết áp
Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ 0869.289.838 Xin cảm ơn.
>> Xem thêm:“Bí kíp” để nấu nhiều món ăn cho người huyết áp cao bạn nên thuộc nằm lòng
Bạn biết không? Để điều trị bệnh huyết áp cao hiệu quả người bệnh phải tuân thủ theo chỉ định của bác sĩ, điều chỉnh ăn uống và tích cực tập thể dục thể thao. Trong đó, xu hướng mới hiện nay là khi sử dụng thuốc Tây điều trị huyết áp cao nên phối hợp thêm các dược liệu có tác dụng cải thiện chỉ số huyết áp, bởi những lý do sau:
- Dược liệu an toàn cho sức khỏe, rất ít gây tác dụng phụ và có thể sử dụng lâu dài.
- Khi phối hợp sẽ thúc đẩy tiến triển hỗ trợ điều trị bệnh nhanh hơn, kiểm soát huyết áp ổn định hơn.
- Và dược liệu, các sản phẩm từ dược liệu dễ tìm, cách dùng đơn giản và giá rẻ.
Theo đó, có nhiều dược liệu có công dụng hỗ trợ điều trị huyết áp cao như: giảo cổ lam, hoa hoè, tỏi, cần tây, lá vối,… Những dược liệu này đều được dùng phổ biến và giúp cải thiện tốt.
Hiện nay nhờ tiến bộ của công nghệ chiết xuất dược liệu, từ hai loại thảo dược truyền thống Giảo cổ lam & Vương tôn đã kết hợp trong viên uống Ích áp cao, rất tiện lợi cho người sử dụng và giúp hỗ trợ cải thiện bệnh huyết áp cao hiệu quả.
Ích áp cao – Tốt cho người cao huyết áp
CÔNG DỤNG:
- Hỗ trợ giảm cholesterol, hỗ trợ hạ huyết áp.
- Hỗ trợ giảm nguy cơ xơ vữa mạch máu.
ĐỐI TƯỢNG SỬ DỤNG:
- Người cholesterol máu cao.
- Người huyết áp cao.
Số ĐKSP: 12073/2019/ĐKSP
Giấy phép quảng cáo Số: 2088/2020/XNQC-ATTP
* Thực phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.
Đừng để huyết áp cao luôn là nỗi bất an của bạn, nhấc máy liên hệ ngay đến chuyên gia để được tư vấn kỹ hơn về bệnh của bạn nhé!
Hotline: 0869 289 838