Các dấu hiệu huyết áp cao và cách nhận biết

Xếp hạng: 5 (3 bình chọn)
Mục lục [ Ẩn ]

Trong y học, huyết áp cao được nghiên cứu là không có triệu chứng phát bệnh. Nó chỉ âm thầm tấn công vào các cơ quan trong cơ thể cho đến khi chỉ số huyết áp tăng không kiểm soát, lúc này dấu hiệu huyết áp cao mới thể hiện ra bên ngoài.

Huyết áp cao không có triệu chứng phát bệnh là một trong những vấn đề khó khăn nhất hiện nay của y học. Đã không có triệu chứng, lại chỉ có 5% trường hợp có nguyên nhân rõ ràng. Hơn thế nữa, dấu hiệu huyết áp cao chỉ xảy ra mạnh mẽ nhất khi người bệnh đã hoàn toàn rơi vào trạng thái không thể khống chế. Sự nguy hiểm này đang khiến nhiều đối tượng trong cộng đồng hoang mang. Vậy làm thế nào để kiểm soát chứng bệnh và phát hiện sớm các vấn đề huyết áp cao trong cơ thể, hãy tiếp tục theo dõi bài viết sau đây.

Bệnh đau đầu có phải dấu hiệu huyết áp cao không?

Bệnh đau đầu có phải dấu hiệu huyết áp cao không?

Huyết áp cao là gì ?

“Huyết áp cao” - còn gọi là “tăng huyết áp” hay “tăng xông” - là một trạng thái trong đó máu lưu thông dưới một áp suất tăng cao hơn bình thường một cách đáng kể. Máu được mang từ tim đến tất cả các bộ phận của cơ thể qua các động mạch và tĩnh mạch. Mỗi lần tim đập, tim sẽ bơm máu đi khắp cơ thể. Huyết áp được tạo ra bằng lực của máu tác động lên thành trong của mạch máu khi máu được tim bơm đi khắp cơ thể.

Huyết áp được đo bằng mi-li-mét thủy ngân (mmHg) và được xác định bằng hai chỉ số, thường được viết dưới dạng một tỷ số. Chỉ số thứ nhất (hay chỉ số trên) là huyết áp ‘tâm thu’ - mức huyết áp cao nhất trong mạch máu, xảy ra khi tim co bóp. Chỉ số thứ hai (hay chỉ số dưới) là huyết áp tâm trương - mức huyết áp thấp nhất trong mạch máu và xảy ra giữa các lần tim co bóp, khi cơ tim được thả lỏng.

Huyết áp ở người trưởng thành bình thường được xác định có huyết áp tâm thu khoảng 120 mmHg và huyết áp tâm trương khoảng 80 mmHg. Tuy nhiên, trạng thái có lợi cho tim mạch cũng vẫn được đảm bảo ở mức huyết áp tâm thu thấp hơn (105 mmHg) và mức huyết áp tâm trương thấp hơn (60 mmHg). Huyết áp cao được xác định là khi có huyết áp tâm thu từ 140 mmHg trở lên và/hoặc huyết áp tâm trương từ 90 mmHg trở lên. Các mức huyết áp tâm thu và tâm trương bình thường có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với chức năng hiệu quả của các cơ quan sinh tồn như tim, não và thận, và đối với sức khỏe nói chung của cơ thể.

Nguyên nhân gây ra bệnh

Trong y học, không có nguyên nhân rõ ràng nào gây nên bệnh huyết áp cao. Tuy nhiên, có nhiều yếu tố góp phần làm tăng huyết áp như chuyển đổi về cơ cấu dân số, đô thị hóa nhanh và không có kế hoạch, toàn cầu hóa là những nguyên nhân sâu xa. Những yếu tố này góp phần gây ra những yếu tố nguy cơ hành vi. Tăng huyết áp là một trong nhóm các yếu tố nguy cơ chuyển hóa gây ra nhiều bệnh không lây nhiễm.

Các yếu tố chính góp phần gây huyết áp cao như sau:

  • Các yếu tố kinh tế - xã hội: toàn cầu hóa, đô thị hóa, già hóa dân số, thu nhập, giáo dục, …
  • Các yếu tố nguy cơ hành vi: chế độ ăn uống không phù hợp, sử dụng thuốc lá, thiếu vận động thể lực, lạm dụng rượu, bia, …
  • Các yếu tố nguy cơ chuyển hóa: béo phì, tiểu đường, tăng lipid máu, …
Các yếu tố nguy cơ gây nên bệnh huyết áp cao
Các yếu tố nguy cơ gây nên bệnh huyết áp cao

Dấu hiệu huyết áp cao

Biểu hiện của bệnh tăng huyết áp rất nghèo nàn, không đặc hiệu cho bệnh. Chính vì vậy người bệnh rất chủ quan và chỉ chịu khám và điều trị khi đã xảy ra các biến chứng.

Tuy nhiên, hiện nay qua nhiều bệnh nhân thì các chuyên gia cũng tổng hợp được một số dấu hiệu huyết áp cao thường gặp như sau:

  • Thường xuyên có dấu hiệu đau đầu

Người bị huyết áp cao sẽ khiến áp lực máu lên thành động mạch lớn. Nếu đo chỉ số trên 180/110mmHg thì sẽ dẫn tới tình trạng đau đầu, cơn đau này có thể kéo dài hay ngắn tùy vào thể trạng của từng người. Biện pháp tốt nhất là bạn nên nằm xuống nghỉ ngơi, tránh trình trạng huyết áp tăng quá cao có thể dẫn tới đứt mạch máu não.

  • Chảy máu mũi

Nếu bạn thường xuyên bị chảy máu mũi, đặc biệt khi hoạt động quá sức hay làm việc mệt mỏi thì tốt nhất nên tới gặp chuyên gia để được kiểm tra cụ thể, vì đây cũng là một trong những dấu hiệu huyết áp cao mà nhiều người đang chủ quan.

  • Mắt nổi đỏ

Một số người bệnh huyết áp cao thường có vệt máu hoặc mạch máu nổi rõ trong mắt. Tuy không ảnh hưởng nhiều tới thị giác nhưng lại gây mất thẩm mĩ và sự tự tin của mọi người. Nếu thấy có dấu hiệu của bệnh thì tốt hơn bạn nên tới tìm các bác sĩ nhãn khoa hay kiểm tra các chỉ số máu để thấy kết quả chính xác, có phương pháp điều trị kịp thời.

  • Thường xuyên nôn và cảm thấy buồn nôn

Do tăng huyết áp gây nên áp lực vào thành mạch, não cũng không nhận đủ máu cho quá trình hoạt động gây ra tình trạng nôn và buồn nôn. Đôi khi triệu chứng này cũng đi kèm với việc nhìn mờ hay cảm thấy khó thở.

  • Chóng mặt

Chóng mặt cũng là một trong những dấu hiệu huyết áp cao bị nhiều người bỏ qua. Chóng mặt thường xuất hiện với biểu hiện như choáng hay chóng mặt đột ngột. Thậm chí ở một số trường hợp, người bệnh cũng có thể ngất xỉu hoặc đột quỵ.

  • Tê cứng các chi

Huyết áp tăng liên tục không kiểm soát sẽ dẫn tới vấn đề tê chân hoặc tay. Lúc này tình trạng bệnh đã tương đối nguy hiểm, vì vậy bạn nên tới ngay với các cơ sở y tế để nghe tư vấn cụ thể hơn.

Các dấu hiệu huyết áp cao

Các dấu hiệu huyết áp cao

Huyết áp cao có nguy hiểm không?

Bệnh huyết áp cao rất nguy hiểm vì 03 lý do:

1. Tỷ lệ mắc bệnh rất cao và đang có xu hướng tăng nhanh trên toàn thế giới cũng như ở nước ta. Trên một nửa dân số có tuổi >50 bị huyết áp cao ở các nước phát triển. Còn ở Việt Nam, tại Hà Nội có khoảng 20% những người >50 tuổi đã bị huyết áp cao.

2. Bệnh gây nên rất nhiều các biến chứng, để lại hậu quả nặng nề cho người bệnh cũng như cho xã hội như: nhồi máu cơ tim, suy tim; chảy máu não hay tắc mạch máu não; suy thận; giảm thị lực và dẫn tới mù loà…

3. Mặc dù gây ra các biến chứng nặng nề như vậy nhưng các biểu hiện của bệnh khi chưa có biến chứng lại rất nghèo nàn, do vậy hầu hết các bệnh nhân đều rất chủ quan, không tuân thủ điều trị một cách đầy đủ nên tỷ lệ gặp các biến chứng còn cao hơn nữa.

Huyết áp cao có nguy hiểm không? cần thăm khám thường xuyên

Bệnh huyết áp cao rất nguy hiểm, vì vậy cần thăm khám thường xuyên để phát hiện sớm

Huyết áp cao có thể dẫn tới nhiều biến chứng nguy hiểm tới tính mạng. Căn bệnh này có thể xảy ra với bất cứ ai, ở bất kì lứa tuổi nào. Chính vì vậy việc nắm bắt rõ các dấu hiệu huyết áp cao đóng vai trò quan trọng với việc điều trị lâu dài và hiệu quả.

>> Xem thêm:  Nguyên tắc vàng trong điều trị huyết áp cao

 

 

ÍCH ÁP CAO - TỐT CHO NGƯỜI CAO HUYẾT ÁP

Thực phẩm bảo vệ sức khoẻ Ích Áp Cao được chiết xuất từ 2 loại thảo dược truyền thống Vương tôn & Giảo cổ lam. Giúp hỗ trợ giảm huyết áp, giảm cholesterol; hỗ trợ giảm nguy cơ xơ vữa mạch máu.

ĐẶT MUA ÍCH ÁP CAO NGAY ĐỂ ĐƯỢC HƯỞNG ƯU ĐÃI 10 TẶNG 1

*
*

Bình luận