Hoàng Phi Hùng - 20/11/2017
Câu hỏi: Em năm nay 42 tuổi, gần đây em đo huyết áp thì thấy tay trái huyết áp cao hơn tay phải, tay trái 145/89 mmHg, tay phải 130/80 mmHg, mức lệch là 15 mmHg. Bác sĩ cho em khỏi như vậy có sao không?
Trả lời:

Chào bạn!

Để có thể đo huyết áp một cách chính xác nhất. Trước khi tiến hành đo huyết áp bạn cần nghỉ ngơi ít nhất 10-15 phút, khi đo nên ngồi hết sức thoải mái trên ghế, dựa lưng vào thành ghế, để cánh tay trên chỗ ​​đo ​ngang tầm trái tim, hai bàn chân chạm mặt đất, chân để thẳng không bắt chéo.. Như vậy mới cho chỉ số chính xác được. Không nên đo huyết áp ngay sau khi vận động ​sử dụng các chất kích thích như cafe, thuốc lá chè đặc, bia rượu….​ hoặc đang trong tình trạng căng thẳng tinh thần.

Khi đo huyết áp giữa tay trái và tay phải thường có chênh lệch nhau nhưng không nhiều. Trường hợp nếu có sự dao động quá nhiều (>15mmHg) có thể có liên quan đến bệnh​ lý về động mạch như hẹp động mạch, xơ vữa động mạch (hiện tượng hẹp lòng một đoạn mạch của hệ động mạch cánh tay đòn bên trái sẽ khiến dòng máu chảy qua đó bị cản trở, cường độ của nó sẽ mạnh hơn và huyết áp đo được cao hơn bên tay kia)  Bạn cần cảnh giác và nên đi khám tại các phòng khám chuyên khoa tim mạch để được chuẩn đoán chính xác nhất và điều trị kịp thời​. ​

Cảm ơn bạn đã đặt câu hỏi, chúc bạn và gia đinh sức khỏe!