Huyết áp 180 mmHg có nguy hiểm không?

Xếp hạng: 4.5 (4 bình chọn)
Mục lục [ Ẩn ]

Có nhiều mức chỉ số huyết áp tăng một cách đột ngột người bệnh không kịp trở tay. Khi tăng đến huyết áp 180 mmHg là nằm trong mức độ cao và nguy hiểm, cần phải có biện pháp kịp thời để giảm huyết áp, nếu không sẽ dẫn đến đột quỵ, thậm chí tử vong.

Tăng huyết áp là tình trạng huyết áp vượt mức 140/90mmHg. Mức độ càng tăng thì nguy hiểm càng cao. Vì vậy nếu bệnh nhân đang có chỉ số huyết áp 180 mmHg thì chứng tỏ người bệnh đang cần được nhanh chóng điều trị và giảm huyết áp nhanh chóng.

Huyết áp 180 mmHg có nguy hiểm không?
Huyết áp mức nào là nguy hiểm?

Huyết áp là gì?

Huyết áp là áp lực của dòng máu đi nuôi cơ thể. Nhờ có huyết áp tạo ra dòng tuần hoàn mang oxy và chất dinh dưỡng đi nuôi cơ thể.

Bình thường, huyết áp của người trưởng thành là dưới 120/80 mmHg. Khi huyết áp của bạn là 140/90 mmHg hoặc cao hơn, bạn đã bị tăng huyết áp. Nếu bạn bị tiểu đường hoặc bị bệnh thận thì con số huyết áp tốt nhất là dưới 130/80 mmHg.

Phân loại mức độ huyết áp

  • Tiền tăng huyết áp

Khi huyết áp tâm thu của bạn (số trên) là giữa 120 và 139 mm Hg hoặc tâm trương (số dưới) của bạn là giữa 80 và 89, có nghĩa là huyết áp của bạn đã di chuyển ra khỏi phạm vi bình thường và có nhiều khả năng phát triển thành huyết áp cao giai đoạn 01, đưa tới những nguy cơ mắc bệnh tim mạch và đột quỵ.

Không nhất thiết phải uống thuốc khi có tiền tăng huyết áp nhưng bạn cần phải thực hiện một lối sống lành mạnh, một chế độ ăn uống cân bằng, tập thể dục thường xuyên để có thể điều chỉnh huyết áp về phạm vi lành mạnh, ngăn ngừa phát triển thành tăng huyết áp giai đoạn 01.

  • Tăng huyết áp

Khi huyết áp tâm thu của bạn lớn hơn 140 và huyết áp tâm trương lớn hơn 90 mmHg.

  • Tăng huyết áp giai đoạn 01

Khi huyết áp tâm thu đạt đến giữa 140 và 159 mmHg hoặc huyết áp tâm trương đạt từ 90 đến 99 mmHg.

  • Tăng huyết áp giai đoạn 02

Nếu huyết áp tâm thu cao hơn hoặc bằng 160 mmHg, huyết áp tâm trương cao hơn hoặc bằng 100 mmHg. Tăng huyết áp giai đoạn 2 bắt buộc phải dùng thuốc theo hướng dẫn của bác sĩ, tuy nhiên bạn không nên chỉ phụ thuộc vào thuốc điều trị mà việc thay đổi thói quen, lối sống cũng rất được trú trọng.

  • Tăng huyết áp giai đoạn 03

Khi huyết áp tâm thu của bạn tăng đến mức 180 và huyết áp tâm trương vượt ngưỡng 109 mmHg. Giai đoạn này còn được gọi là tăng huyết áp cấp cứu. Người bệnh cần được cấp cứu nhanh nhất có thể để giảm huyết áp.

Huyết áp 180 mmHg nguy hiểm đến mức nào?

Huyết áp 180 mmHg nằm trong bảng phân loại về bệnh huyết áp cao là tăng huyết áp mức độ 03 hay còn gọi là tăng huyết áp cấp cứu.

Huyết áp ở mức 180mmHg sẽ gây ra vấn đề nghiêm trọng cho sức khỏe con người. Trong phạm vi này, người bệnh cần phải được điều trị khẩn cấp nếu không bạn có thể gặp phải một cơn tăng huyết áp khủng hoảng với những triệu chứng như: tức ngực, khó thở, mờ mắt, chóng mặt, đau đầu, … và cuối cùng là đột quỵ tại chỗ.

Huyết áp 180 mmHg là tăng huyết áp cấp cứu
Tăng huyết áp cấp cứu

Hướng dẫn điều trị huyết áp ở mức 180 mmHg

Khi bị tăng huyết áp ở mức 180 mmHg, bệnh nhân cần được nhập viện để điều trị huyết áp bằng cách tiêm thuốc đường tĩnh mạch ngay để làm giảm các biến cố nguy cơ xảy ra trên cơ thể người bệnh, với mức hạ huyết áp trung bình không quá 25% trong vòng vài phút đến một giờ đầu tiên.

 Sau đó, nếu bệnh nhân ổn định thì tiếp tục giảm thêm huyết áp tâm thu xuống khoảng 190 mmHg và huyết áp tâm trương xuống khoảng 100 – 110 mmHg trong vòng 02 – 06 giờ tiếp theo.

Sau khi dùng thuốc điều trị tăng huyết áp cấp cứu bằng đường tiêm tại cơ sở chăm sóc tích cực, huyết áp phải giảm sau vài phút đến vài giờ. Dự kiến huyết áp có thể trở về bình thường sau 24 – 48 giờ tiếp theo. Nếu nghi ngờ về mặt lâm sàng, bệnh nhân cần được điều trị ngay mà không chờ xét nghiệm thêm.

Điều trị tăng huyết áp cấp cứu cần tránh giảm huyết áp quá mức vì có thể dẫn đến chứng thiếu máu cục bộ ở thận, não hay động mạch vành. Do đó, không áp dụng đối với bệnh nhân bị tách thành động mạch chủ, u tủy thượng thận và tiền sản giật hay sản giật nặng. Những bệnh nhân này cần được giảm huyết áp tâm thu xuống 140 mmHg trong một giờ đầu (riêng bệnh nhân bị tách thành động mạch chủ là 120 mmHg). Khi được được điều trị đúng cách, bệnh nhân sẽ có tiên lượng tốt.

Cấp cứu kịp thời nếu bạn đang bị huyết áp 180 mmHg

Cấp cứu kịp thời nếu bạn đang ở huyết áp 180

Như vậy, qua những thông tin tham khảo y học nêu trên, huyết áp 180 mmHg là dạng tăng huyết áp cấp cứu cực kì nguy hiểm. Vì vậy, nhận diện và điều trị cơn tăng huyết áp cấp cứu đúng cách giúp người bệnh được cứu chữa kịp thời, tránh nguy hiểm đến tính mạng. Các kiến thức này đặc biệt cần thiết với người có nguy cơ tăng huyết áp hoặc đã bị tăng huyết áp cũng như người thân bệnh nhân để biết cách xử lý khi tăng huyết áp cấp cứu xảy ra.

ÍCH ÁP CAO - TỐT CHO NGƯỜI CAO HUYẾT ÁP

Thực phẩm bảo vệ sức khoẻ Ích Áp Cao được chiết xuất từ 2 loại thảo dược truyền thống Vương tôn & Giảo cổ lam. Giúp hỗ trợ giảm huyết áp, giảm cholesterol; hỗ trợ giảm nguy cơ xơ vữa mạch máu.

ĐẶT MUA ÍCH ÁP CAO NGAY ĐỂ ĐƯỢC HƯỞNG ƯU ĐÃI 10 TẶNG 1

*
*

Bình luận