Huyết áp cao có ăn được thịt gà không? Cách ăn và chế biến đúng

Xếp hạng: 4.7 (8 bình chọn)
Mục lục [ Ẩn ]

Huyết áp cao cải thiện được tốt hay không phụ thuộc vào chế độ dinh dưỡng trong quá trình điều trị của người bệnh. Trong số các loại thức ăn được lên sẵn ở thực đơn mỗi ngày, người bị huyết áp cao có ăn được thịt gà không là vấn đề đang được quan tâm.

Có những món ăn giúp ích trong việc giảm huyết áp cho người có huyết áp cao, cũng có những món ăn bắt buộc người bệnh này phải kiêng kị, hạn chế ăn để cải thiện tình hình sức khỏe. Vậy thì đối với người huyết áp cao có ăn được thịt gà không trong khi món này luôn được ưa chuộng và hầu hết được xem là món chính trong bữa ăn của gia đình người Việt?

Huyết áp cao có ăn được thịt gà không?

Huyết áp cao có ăn được thịt gà không?

Thịt gà trong cuộc sống của người Việt

Từ xưa đến nay, dẫu đã trải qua bao thay đổi nhưng thịt gà vẫn đóng vai trò vô cùng quan trọng trong mâm cơm của người Việt. Dù là cỗ cưới, cỗ cúng, tiếp khách… hay bất kỳ dịp quan trọng nào khác chúng ta cũng không thể nào bỏ quên món gà.

Sở dĩ thịt gà được người Việt ưa chuộng vì thịt gà vừa thơm ngon lại đem lại giá trị dinh dưỡng cao. Nếu đem so sánh với thịt heo, thịt bò thì thịt gà còn có lượng đạm lớn hơn rất nhiều lần, trong khi đó lượng mỡ lại thấp hơn.

Theo y học hiện đại, trong 100g thịt gà mái cho 20,3g protid; 13,1g lipid; 12mg vitamin A; 6,16mg vitamin B2; 8,1mg vitamin PP; 4mg vitamin C; 12mg Ca; 200mg P; 1,5mg Fe và 200 calo...

Theo lương y Vũ Quốc Trung (Hội Đông Y Hà Nội): "Trong Đông y, thịt gà gọi là kê nhục, vị ngọt, tính ấm, không độc. Có tác dụng ôn trung ích khí, bổ tinh tủy. Thường dùng cho các trường hợp gầy yếu sút cân, suy kiệt, đầy bụng không tiêu, ăn kém, tiêu chảy, lỵ, phù nề, tiểu dắt, di niệu, đái hạ, huyết trắng, sau đẻ ít sữa, bệnh đái tháo đường…".

Thịt gà trong bữa ăn dinh dưỡng của gia đình Việt
Thịt gà trong bữa ăn dinh dưỡng của gia đình Việt

Những đối tượng bệnh nên tránh thịt gà

Dù gà ngon miệng và có thể sử dụng để trị nhiều bệnh nhưng lương y Vũ Quốc Trung cho rằng không phải ai cũng nên ăn thịt gà. Nếu mắc những bệnh sau mà ăn thịt gà thì hậu quả khôn lường:

Người mới phẫu thuật

Lương y Trung cho biết những bệnh nhân mới mổ xong mà ăn thịt gà sẽ gây cảm giác ngứa da. Dù còn phụ thuộc vào cơ địa của từng người nhưng tốt nhất là tránh ăn.

Người đang bị thủy đậu

Người bị thủy đậu nên kiêng ăn thịt gà, đặc biệt là phần da bởi nó sẽ gây ngứa, khó chịu ở các nốt thủy đậu. Đồng thời dễ để lại sẹo.

Người đang bị táo bón, khó tiêu

Theo kinh nghiệm dân gian, ăn nhiều thịt gà rất khó tiêu. Những người có vấn đề về tiêu hóa nên tránh ăn thịt gà vì chúng không có lợi về mặt tiêu hóa, sẽ khiến bệnh thêm trầm trọng.

Người bị sỏi thận

Thịt gà được biết đến như loại thực phẩm giàu protein, có thể khiến lượng oxalate trong nước tiểu tăng lên và hình thành các loại sỏi chính, vì vậy người đang mắc sỏi thận cần kiêng loại thịt thơm ngon này.

Người bị vết thương hở

Thịt gà vốn có tính nóng nên có thể gây ra hiện tượng sưng, mưng mủ ở vết thương. Ăn nhiều gà sẽ làm da lâu lành, dễ bị viêm nhiễm.

Thịt gà tuy ngon nhưng cần hạn chế cho nhiều đối tượng bệnh
Thịt gà tuy ngon nhưng cần hạn chế cho nhiều đối tượng bệnh

Huyết áp cao có ăn được thịt gà không?

Huyết áp cao có ăn được thịt gà không? Để giải đáp, chúng ta cùng tham khảo qua thông tin sau.

Theo y học hiện đại cho biết, da gà và lòng trắng trứng gà có nhiều mỡ, cholesterol nên người huyết áp cao, bệnh tim mạch không nên ăn nhiều thịt gà, đặc biệt là da gà.

Trong thịt gà có hàm lượng dinh dưỡng cao, do đó khi ăn nhiều thịt gà sẽ gây xơ vữa động mạch. Các mảng xơ vữa này, nếu không dày lên làm thu hẹp lòng mạch thì sẽ kết tập với các sợi huyết fibrin, hình thành nên cục máu đông. Như vậy, lâu dần sẽ bị tăng huyết áp. Bởi lí do trên, người bị huyết áp cao nên hạn chế ăn thịt gà. Trong trường hợp muốn ăn, chỉ có thể ăn súp gà được làm từ thịt đùi, ức và tuyệt đối tránh phần da, thịt nhiều và mỡ gà.

Như vậy, huyết áp cao có ăn được thịt gà không đã có câu trả lời thỏa đáng. Trong quá trình hạn chế ăn thịt gà, người cũng cần lưu ý các loại khác nên hạn chế như thịt chó, nội tạng động vật, cách loại thịt nhiều mỡ… Không bỏ hoàn toàn thịt trong bữa ăn, tuy nhiên cần lưu ý dùng khoảng 100gr thịt bò hoặc heo (loại mỡ) mỗi ngày để hạn chế quá trình tăng lên của chỉ số huyết áp.

Sử dụng thịt gà cho người huyết áp cao nên bỏ hoàn toàn da và mỡ
Sử dụng thịt gà cho người huyết áp cao nên bỏ hoàn toàn da và mỡ

Nhìn chung, người bệnh huyết áp cao có nhiều vấn đề cần lưu ý trong khẩu phần ăn mỗi ngày. Nên đặt ra nhiều câu hỏi như huyết áp cao có ăn được thịt gà không, có ăn được quả mọng, có được sử dụng thảo dược không hay sử dụng bao nhiêu ly trà mỗi ngày… để được các chuyên gia giải đáp cặn kẽ, tránh các vấn đề phát sinh làm bệnh tình nặng thêm.

Nếu thấy bài viết hay và có ích, bạn đừng ngại chia sẻ để lan toả đến nhiều người được biết đến hơn nhé! Chúng tôi xin cảm ơn!

>> Xem thêm: Thực phẩm giúp hạ huyết áp hiệu quả cho người bệnh huyết áp cao

 

Bạn biết không? Để điều trị bệnh huyết áp cao hiệu quả người bệnh phải tuân thủ theo chỉ định của bác sĩ, điều chỉnh ăn uống và tích cực tập thể dục thể thao. Trong đó, xu hướng mới hiện nay là khi sử dụng thuốc Tây điều trị huyết áp cao nên phối hợp thêm các dược liệu có tác dụng cải thiện chỉ số huyết áp, bởi những lý do sau:

  • Dược liệu an toàn cho sức khỏe, rất ít gây tác dụng phụ và có thể sử dụng lâu dài.
  • Khi phối hợp sẽ thúc đẩy tiến triển hỗ trợ điều trị bệnh nhanh hơn, kiểm soát huyết áp ổn định hơn.
  • Và dược liệu, các sản phẩm từ dược liệu dễ tìm, cách dùng đơn giản và giá rẻ.

Theo đó, có nhiều dược liệu có công dụng hỗ trợ điều trị huyết áp cao như: giảo cổ lam, hoa hoè, tỏi, cần tây, lá vối,… Những dược liệu này đều được dùng phổ biến và giúp cải thiện tốt.

dược liệu Giảo cổ lam

Hiện nay nhờ tiến bộ của công nghệ chiết xuất dược liệu, từ hai loại thảo dược truyền thống Giảo cổ lam & Vương tôn đã kết hợp trong viên uống Ích áp cao, rất tiện lợi cho người sử dụng và giúp hỗ trợ cải thiện bệnh huyết áp cao hiệu quả.

Ích Áp Cao - Tốt cho người cao huyết áp

Ích áp cao – Tốt cho người cao huyết áp

CÔNG DỤNG:

  • Hỗ trợ giảm cholesterol, hỗ trợ hạ huyết áp.
  • Hỗ trợ giảm nguy cơ xơ vữa mạch máu.

ĐỐI TƯỢNG SỬ DỤNG:

  • Người cholesterol máu cao.
  • Người huyết áp cao.

>> Đặt hàng <<

Số ĐKSP: 12073/2019/ĐKSP

Giấy phép quảng cáo Số: 2088/2020/XNQC-ATTP

* Thực phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

Đừng để huyết áp cao luôn là nỗi bất an của bạn, nhấc máy liên hệ ngay đến chuyên gia để được tư vấn kỹ hơn về bệnh của bạn nhé!

Hotline: 0869 289 838

ÍCH ÁP CAO - TỐT CHO NGƯỜI CAO HUYẾT ÁP

Thực phẩm bảo vệ sức khoẻ Ích Áp Cao được chiết xuất từ 2 loại thảo dược truyền thống Vương tôn & Giảo cổ lam. Giúp hỗ trợ giảm huyết áp, giảm cholesterol; hỗ trợ giảm nguy cơ xơ vữa mạch máu.

ĐẶT MUA ÍCH ÁP CAO NGAY ĐỂ ĐƯỢC HƯỞNG ƯU ĐÃI 10 TẶNG 1

*
*

Bình luận