Đối với người có huyết áp cao, chế độ ăn uống cần phải tuân thủ một cách nghiêm ngặt dựa trên tiêu chí không mặn - không béo - không đường. Trong đó, trứng là thực phẩm đáp ứng đầy đủ được cả ba tiêu chí trên, vậy huyết áp cao có nên ăn trứng?
Trứng là một loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng. Trứng được xem là một nguồn năng lượng dồi dào, cung cấp nhiều giá trị tối ưu cho trẻ em và người trưởng thành. Tuy nhiên, đối với người huyết áp cao có nên ăn trứng trong bữa ăn hàng ngày hay không, điều này cần phải làm rõ để tránh các vấn đề phát sinh ngoài ý muốn.
Thành phần dinh dưỡng của trứng
Trứng là thực phẩm tự nhiên, chưa qua chế biến. Trứng đóng vai trò quan trọng trong một chế độ ăn uống đa dạng và cân bằng, cũng như trong việc chế biến thực phẩm. Chúng là nguồn giá trị dinh dưỡng quan trọng trong bữa ăn. Trong đó, lòng trắng trứng được coi là một loại protein có giá trị sinh học cao nhất.
Hầu hết phần ăn được bao gồm nước, tiếp theo là protein, chất béo và carbohydrate. Lòng đỏ của trứng gà rất giàu chất béo và cholesterol.
Trứng là nguồn cung cấp axit folic, biotin và vitamin A quan trọng, đồng thời chứa vitamin E, vitamin K, B2, B12 và sắt.
Hàm lượng năng lượng và thành phần trong 100 g trứng gà:
Giá trị sinh học của quả trứng gà là 100%. Điều này có nghĩa là 100g protein của cơ thể có thể được tạo ra từ 100g protein của trứng gà. Đạm động vật có giá trị sinh học cao hơn đạm thực vật.
Tin liên quan
Huyết áp cao có nên ăn trứng trong thực đơn mỗi ngày?
Dựa vào thông tin phân tích thành phần trên, chúng ta đi sâu vào tìm hiểu huyết áp cao có nên ăn trứng trong bữa ăn hàng ngày hay không nhé.
Một nghiên cứu gần đây được thực hiện trên 21.300 bác sĩ nam và họ được theo dõi trong vòng 20 năm, bắt đầu khi các đối tượng này có tuổi trung bình khoảng 54 tuổi. Mỗi năm trong quá trình nghiên cứu, những nam giới này được ghi lại lượng tiêu thụ trứng, hoạt động thể chất, hút thuốc, sử dụng rượu, tiêu thụ rau và ngũ cốc ăn sáng, tiểu đường, huyết áp cao và sử dụng aspirin.
Những người tham gia không được yêu cầu thay đổi chế độ ăn uống bình thường của họ. Những người tham gia điển hình báo cáo ăn một quả trứng mỗi tuần. Những người đàn ông lớn tuổi, nặng cân hơn, ít hoạt động hơn, có hút thuốc lá, có cholesterol cao, có tiền sử bệnh tiểu đường và huyết áp cao có xu hướng ăn nhiều trứng hơn.
Ngay cả sau khi điều chỉnh các yếu tố nguy cơ khác, những người đàn ông ăn bảy quả trứng trở lên mỗi tuần có nguy cơ tử vong cao hơn 23% vì bất kỳ nguyên nhân nào trong quá trình nghiên cứu. Những người mắc bệnh tiểu đường có nguy cơ cao hơn.
Ngoài ra, theo kết quả nghiên cứu của chuyên gia dinh dưỡng Hoa Kỳ, việc ăn trứng mỗi tuần từ 2 - 3 lần sẽ tốt cho sức khỏe của người bị huyết áp cao, tuy nhiên, nếu sử dụng trứng quá nhiều, hoặc ăn mỗi ngày sẽ gây nên tình trạng tăng huyết áp đột ngột, mỡ máu tăng cao gây ảnh hưởng nhiều đến quá trình điều trị bệnh.
Như vậy, huyết áp cao có nên ăn trứng không, câu trả lời là vẫn có thể ăn trứng nhưng cần phải áp dụng đủ mức độ vừa phải và trong sự cho phép.
Một số phương pháp giảm huyết áp từ trứng
Trứng nấu canh cải cúc
Nguyên liệu: Cải cúc 250g, lòng trắng 3 quả trứng gà.
Cách làm: Cải cúc rửa sạch, thái ngắn nấu thành canh, khi được cho lòng trắng trứng vào quấy đều rồi nhấc nồi ra, chia ăn vài lần trong ngày.
Công dụng: Dưỡng tâm nhuận phế, kiện tỳ tiêu thực, dùng cho người bị huyết áp cao, rối loạn tiền đình, ăn uống chậm tiêu.
Trứng giấm
Nguyên liệu: Giấm chua 60g, 01 quả trứng gà.
Cách làm: Đập trứng gà vào bát, cho giấm chua vào trộn đều. Đem rang chín rồi ăn hàng ngày. Ăn trứng rang giấm chua trước bữa sáng. Ăn liên tục trong 7 ngày. Mỗi đợt điều trị cách nhau 3 – 5 ngày.
Công dụng: Giúp giảm huyết áp, ổn định đường huyết.
Vừng trứng
Nguyên liệu: 30g vừng, 30ml mật ong, 30ml giấm ăn, 01 quả trứng gà.
Cách làm: Vừng giã nhỏ/tán mịn. Trộn đều vừng mịn với trứng gà, giấm chua và mật ong. Sau đó đem nấu chín hỗn hợp vừa trộn. Chia làm 03 phần hỗn hợp sau nấu chín. Ngày ăn 03 lần, mỗi lần 1/3 hỗn hợp đã chia.
Công dụng: Bổ thận, nhuận ngũ tạng. Đây là bài thuốc chuyên dùng cho người bị cao huyết áp.
Trứng gà lá sen
Nguyên liệu: 01 lá sen, trứng gà 01 quả, đường đỏ 20g.
Cách làm: Các loại nguyên liệu trên đem nấu chín, bỏ bã lấy nước. Uống trong ngày, 07 ngày là 01 liệu trình.
Công dụng: Thanh thử giải nhiệt, bổ ích khí huyết, dùng rất tốt cho người bị huyết áp cao.
Côn bố trứng gà
Nguyên liệu: côn bố 20g, ý dĩ 20g, trứng gà 02 quả, dầu thực vật và gia vị vừa đủ.
Cách làm: Côn bố rửa sạch, thái ngắn đem nấu với ý dĩ thành cháo. Trứng tráng chín, thái sợi đổ vào nồi cháo, nêm đủ gia vị, chia ăn 02 lần trong ngày.
Công dụng: Cường tim lợi niệu, hoạt huyết, dùng cho người bị huyết áp cao, thiểu năng mạch vành, thấp khớp cấp...
Xét riêng về phương diện y học cổ truyền, trứng vừa là thức ăn vừa là vị thuốc và nó có mặt trong khá nhiều món ăn - bài thuốc được dùng để phòng chống các bệnh lý thuộc hệ tuần hoàn, trong đó có bệnh huyết áp cao. Vì thế huyết áp cao có nên ăn trứng trong bữa ăn hàng ngày hay không qua nhiều chứng minh trên chúng ta có thể thấy được. Không chỉ thế, trứng còn phá bỏ quan điểm sai lầm rằng cần kiêng kị tuyệt đối với trứng khi đang có bệnh huyết áp cao. Tuỳ theo thể tạng và tính chất bệnh lý, nên dùng ở mức độ vừa phải, nếu không có thể gây nên tình trạng tích trệ, chướng mãn, đặc biệt với những người tỳ vị vốn hư yếu. Đối với những người bị huyết áp cao có kèm theo rối loạn lipit máu, khi dùng cần có sự theo dõi, hướng dẫn tỉ mỉ của các thầy thuốc có chuyên khoa.
>> Xem thêm: Những thức ăn giảm huyết áp cao người bệnh nên biết
Bạn biết không? Để điều trị bệnh huyết áp cao hiệu quả người bệnh phải tuân thủ theo chỉ định của bác sĩ, điều chỉnh ăn uống và tích cực tập thể dục thể thao. Trong đó, xu hướng mới hiện nay là khi sử dụng thuốc Tây điều trị huyết áp cao nên phối hợp thêm các dược liệu có tác dụng cải thiện chỉ số huyết áp, bởi những lý do sau:
- Dược liệu an toàn cho sức khỏe, rất ít gây tác dụng phụ và có thể sử dụng lâu dài.
- Khi phối hợp sẽ thúc đẩy tiến triển hỗ trợ điều trị bệnh nhanh hơn, kiểm soát huyết áp ổn định hơn.
- Và dược liệu, các sản phẩm từ dược liệu dễ tìm, cách dùng đơn giản và giá rẻ.
Theo đó, có nhiều dược liệu có công dụng hỗ trợ điều trị huyết áp cao như: giảo cổ lam, hoa hoè, tỏi, cần tây, lá vối,… Những dược liệu này đều được dùng phổ biến và giúp cải thiện tốt.
Hiện nay nhờ tiến bộ của công nghệ chiết xuất dược liệu, từ hai loại thảo dược truyền thống Giảo cổ lam & Vương tôn đã kết hợp trong viên uống Ích áp cao, rất tiện lợi cho người sử dụng và giúp hỗ trợ cải thiện bệnh huyết áp cao hiệu quả.
Ích áp cao – Tốt cho người cao huyết áp
CÔNG DỤNG:
- Hỗ trợ giảm cholesterol, hỗ trợ hạ huyết áp.
- Hỗ trợ giảm nguy cơ xơ vữa mạch máu.
ĐỐI TƯỢNG SỬ DỤNG:
- Người cholesterol máu cao.
- Người huyết áp cao.
Số ĐKSP: 12073/2019/ĐKSP
Giấy phép quảng cáo Số: 2088/2020/XNQC-ATTP
* Thực phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.
Đừng để huyết áp cao luôn là nỗi bất an của bạn, nhấc máy liên hệ ngay đến chuyên gia để được tư vấn kỹ hơn về bệnh của bạn nhé!
Hotline: 0869 289 838