Người bị bệnh huyết áp cao kiêng ăn gì?

Xếp hạng: 5 (1 bình chọn)
Mục lục [ Ẩn ]

Huyết áp cao kiêng ăn gì? đang là câu hỏi được nhiều người bệnh quan tâm nhất hiện nay. Bởi chế độ ăn uống rất quan trọng, bệnh huyết áp cao được cải thiện tốt hay xấu đi đều do chế độ ăn uống và sinh hoạt của người bệnh tạo nên. Trong quá trình điều trị bệnh, chế độ ăn uống được coi là một "phương thuốc" chữa huyết áp cao hiệu quả nhất.

Huyết áp cao kiêng ăn gì?

Huyết áp cao kiêng ăn gì?

Huyết áp cao kiêng ăn gì?

Huyết áp cao là căn bệnh thường gặp ở người trung niên và cao tuổi, những người có tiền sử hoặc đang gặp vấn đề tim mạch. Ngoài việc điều trị bằng các loại thuốc huyết áp, theo dõi tình trạng sức khỏe tại nhà bằng máy đo huyết áp thì trong quá trình sinh hoạt, người bệnh cũng cần lưu ý tới những thực phẩm cần tránh khi mắc bệnh huyết áp cao dưới đây.

  • Rượu bia

Tác dụng kích thích từ rượu hoặc bia khi lưu thông trong mạch máu khiến mạch máu co lại, tim đập nhanh hơn làm huyết áp tăng, khiến cholesterol trong máu cũng tăng lên đọng tại thành mạch, tạo ra xơ cứng thành mạch, gây nguy hiểm rất lớn cho sức khỏe người bệnh. Bệnh nhân nghiện rượu bia thường có nguy cơ mắc bệnh huyết áp cao hơn rất nhiều lần với người không nghiện. Vì thế, câu trả lời cho huyết áp cao kiêng ăn gì thì kiêng rượu là việc làm đầu tiên.

  • Thịt gia cầm

Thịt gà là loại gia cầm tiêu biểu trong danh sách huyết áp cao kiêng ăn gì. Để phòng tránh bệnh cao huyết áp thì người mắc các vấn đề về tim mạch và huyết áp cao nên hạn chế ăn thịt gà để không xảy ra tình trạng nặng hơn cho bệnh.

Kiêng thịt gà vì loại gia cầm này sẽ gây các bệnh về tim mạch và mỡ máu
Kiêng thịt gà vì loại gia cầm này sẽ gây các bệnh về tim mạch và mỡ máu
  • Các thực phẩm có lượng dầu mỡ cao

Các món chiên, rán, xào, có thể khiến máu nhiễm mỡ, huyết áp tăng cao gây xơ cứng động mạch.

  • Đường

Các loại thực phẩm, đồ uống có nhiều năng lượng như đường gluco, đường mía, chocolate, ... Các thực phẩm này khiến tình trạng thừa cân, béo phì phát triển và nguy cơ bệnh huyết áp cao dễ xảy ra.

  • Nội tạng động vật

Các thực phẩm có xuất xứ từ động vật như tim, gan, lòng... là những thực phẩm protein dễ sinh ra độc tố, khiến huyết áp bất ổn.

  • Các loại thực phẩm cay nóng

Thực phẩm cay nóng có tác hại không tốt cho sức khỏe của người mắc bệnh tim mạch và huyết áp cao, bởi các loại sản phẩm này dễ gây táo bón. Táo bón kéo dài khiến huyết áp tăng cao, dễ đột biến và xuất huyết não gây nguy hiểm tới tính mạng.

  • Muối

Ăn mặn hoặc sử dụng các loại món ăn có nhiều muối sẽ khiến tim đập nhanh, tâm trạng bồn chồn, gây tăng huyết áp. Cho nên với người mắc bệnh huyết áp cao cần ăn nhạt hơn và hạn chế muối trong bữa ăn hàng ngày. Lưu ý chỉ nên dùng dưới 06 gram muối/ngày để có một chỉ số huyết áp ổn định.

Lưu ý định lượng muối trong món ăn để tránh tăng huyết áp đột ngột
Lưu ý định lượng muối trong món ăn để tránh tăng huyết áp đột ngột
  • Đồ ăn chứa đạm cao

Thực phẩm giàu chất đạm như thịt chó trên các bàn nhậu khiến khí huyết tăng cao. Điều này dẫn tới tăng huyết áp đột ngột đối với những người đang mắc bệnh tim mạch và huyết áp cao.

  • Trà đặc và hồng trà

Các loại thức uống như trà đặc, hồng trà là loại mang lượng kiềm lớn, khiến đại não hưng phấn, mất ngủ, tim đập nhanh và huyết áp tăng cao không kiểm soát. Tại các bệnh viện, các y bác sĩ thường khuyên người mắc bệnh huyết áp cao nên từ bỏ thói quen uống trà đặc hoặc hồng trà để tránh các trường hợp tăng huyết áp bất thường.

Tuy nhiên, người bệnh cũng có thể uống hai ly trà xanh (khoảng 600ml) mỗi ngày để hỗ trợ cải thiện huyết áp. Vì trà xanh có công dụng giảm huyết áp ở mức độ nhất định.

Uống trà đặc hoặc hồng trà gây nguy cơ tim mạch và huyết áp tăng cao
Uống trà đặc hoặc hồng trà gây nguy cơ tim mạch và huyết áp tăng cao
  • Các loại đậu đóng hộp

Các loại đậu đóng hộp chứa nhiều natri, là nguyên nhân dẫn đến tăng huyết áp, theo Viện Dinh dưỡng Edison cho biết. Tuy nhiên, nếu bạn đã mua đậu đóng hộp, có một cách đơn giản để loại bỏ lượng natri dư thừa là bạn nên rửa đậu dưới vòi nước chảy, điều đó có thể giúp rửa trôi phần lớn muối trong đậu.

  • Nước sốt

Các loại sốt cà chua hoặc sốt mayonnaise có thể làm tăng nguy cơ tăng huyết áp. Các loại nước sốt này thường chứa lượng lớn đường và muối. Để hạn chế nguy cơ mắc bệnh cao huyết áp bạn nên sử dụng một số loại sốt theo mùa có thành phần từ thảo mộc hoặc sử dụng lượng nhỏ nước chấm hoặc sốt trong khi ăn.

  • Bưởi

Hầu hết các loại trái cây đều có lợi cho huyết áp, nhưng bưởi có thể có tác dụng ngược lại. Ăn bưởi ảnh hưởng tới tác dụng của thuốc điều trị huyết áp, vì vậy những người bị huyết áp cao nên tránh ăn bưởi. Nước ép bưởi có thể tương tác với hàng chục loại thuốc, đôi khi gây nguy hiểm cho người bệnh. Các chất trong nước ép bưởi liên kết với enzyme trong đường ruột làm giảm sự hấp thu của một số loại thuốc.

Ngoài một số thực phẩm và các chất trên, người bệnh huyết áp cao còn cần hạn chế hút thuốc lá, kể cả thuốc lá điện tử, hạn chế các chất chứa caffeine…

Một số lời khuyên dành cho người bệnh huyết áp cao

Ngoài việc quan tâm huyết áp cao kiêng ăn gì, thì người cần quan tâm đến các phương pháp ổn định huyết áp sau:

  • Đi bộ mỗi ngày từ 30 – 60 phút.

Đi bộ là hình thức tập luyện rất tốt cho người bị huyết áp cao, giúp giảm áp lực trong máu và giúp tim sử dụng được nhiều oxy hơn gấp bốn hay năm lần so với bình thường. Các chuyên gia khuyên bạn nên đi bộ đều đặn mỗi ngày từ 30 đến 60 phút sẽ giảm nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến tim mạch và những biến chứng do huyết áp cao gây ra.

  • Tập hít thở sâu mỗi ngày 10 phút

Tuy là một thao tác rất đơn giản nhưng hít thở sâu lại có tác dụng to lớn là bình ổn huyết áp. Hít thở sâu vừa có tác dụng giảm stress và cũng tạo cơ hội cho bạn kiểm soát huyết áp của chính mình. Để vận dụng hít thở sâu một cách tối đa, bạn có thể dành khoảng 10 phút vào mỗi tối hoặc sáng để hít thở, nên nhớ hít thở càng sâu càng tốt và nếu có điều kiện bạn có thể tham gia thêm lớp học yoga.

  • Điều chỉnh chế độ ăn uống hợp lý

Các thực phẩm tốt cho người bệnh huyết áp cao có thể kể tới như cần tây, cải cúc, rau muống, măng lau, cà chua, cà tím, cà rốt, nấm hương, tỏi, mộc nhĩ… Người bệnh nên ăn chậm nhai kỹ, phân bổ thành nhiều lần trong ngày. Ăn nhiều vào buổi sáng, giảm dần vào buổi trưa, tối và hạn chế ăn muối và các thực phẩm không tốt như đã nêu ở trên.

Duy trì chế độ ăn khoa học giúp hạn chế nguy cơ biến chứng của huyết áp cao
Duy trì chế độ ăn khoa học giúp hạn chế nguy cơ biến chứng của huyết áp cao

Những loại thực phẩm nào tốt, nên ăn cho người huyết áp cao đều sẽ có đầy đủ thông tin trong quá trình điều trị bệnh thông qua sự hướng dẫn của bác sĩ. Song song với điều này, huyết áp cao kiêng ăn gì, cần tránh những loại thực phẩm nào? cũng được chỉ định cụ thể từ chuyên gia dinh dưỡng hay những bài viết như thế này. Người bệnh nên tìm hiểu thông tin và áp dụng vào khẩu phần ăn để duy trì được một sức khỏe tốt nhất.

>> Xem thêm: Thực đơn cho người cao huyết áp? Và cách xây dựng chế độ ăn khoa học

 

ÍCH ÁP CAO - TỐT CHO NGƯỜI CAO HUYẾT ÁP

Thực phẩm bảo vệ sức khoẻ Ích Áp Cao được chiết xuất từ 2 loại thảo dược truyền thống Vương tôn & Giảo cổ lam. Giúp hỗ trợ giảm huyết áp, giảm cholesterol; hỗ trợ giảm nguy cơ xơ vữa mạch máu.

ĐẶT MUA ÍCH ÁP CAO NGAY ĐỂ ĐƯỢC HƯỞNG ƯU ĐÃI 10 TẶNG 1

*
*

Bình luận