Huyết áp cao nên ăn gì? Cần phải tránh những loại thức ăn nào để huyết áp ổn định? Đó là một số câu hỏi thường xuyên xuất hiện của những đối tượng mắc phải bệnh huyết áo cao. Nếu bạn cũng đang boăn khoăn như vậy, hãy cùng đi tìm câu trả lời nhé.
Đồng hành cùng người bệnh huyết áp cao không chỉ là thuốc và phác đồ điều trị từ y bác sĩ, mà còn có chế độ ăn uống mỗi ngày. Nỗi lo âu của bệnh chính là huyết áp cao nên ăn gì? Có cần phải kiêng khem quá khắt khe hay không? Làm gì để có thực đơn chuẩn cho bệnh huyết áp cao mỗi ngày mà không phải lo lắng huyết áp tăng đột ngột?
Huyết áp cao nên ăn gì?
Huyết áp cao làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim, đột quỵ và các bệnh về thận. Vậy thì huyết áp cao nên ăn gì?
Nghiên cứu đã chỉ ra rằng một số loại thực phẩm có thể làm giảm huyết áp có hiệu quả lập tức và trong cả thời gian dài. Dưới đây là một số thực phẩm dành cho người huyết áp cao.
Các loại rau lá có màu xanh
Một số loại có hàm lượng kali cao bao gồm: Rau diếp, cải xoăn, rau chân vịt, cải cầu vồng, cải búp… Nên ưu tiên ăn những loại rau tươi, hạn chế rau đóng hộp hoặc đã qua chế biến sẵn, vì trong những thực phẩm đóng gói thường sẽ có muối.
Các lọa quả mọng, chuối và lựu
Quả đặc biệt mang lại hiệu quả là việt quất. Loại quả này có một hợp chất tự nhiên rất dồi dào tên là flavonoids. Một nghiên cứu cho thấy việc tiêu thụ hợp chất flavonoids có thể ngăn ngừa huyết áp cao và giúp hạ huyết áp.
Các loại quả mọng khác như quả mâm xôi, quả dâu tây… để bổ sung vào thực đơn dinh dưỡng hàng ngày.
Giống như rau xanh, chuối cũng rất giàu kali, có tác dụng hiệu quả để đào thải muối trong nước tiểu ra ngoài. Bạn có thể kết hợp yến mạch và chuối cho bữa sáng để bổ sung kali.
Trong gia đình có người bị tăng huyết áp nên chuẩn bị những loại quả này và sử dụng cho bữa ăn tráng miệng, vừa dễ ăn lại giàu chất bổ dưỡng cho cơ thể.
Các loại củ
Đầu tiên phải kể đến là khoai tây. Trong củ khoai tây chứa hai loại khoáng chất là kali và magiê giúp hạ huyết áp.
Thứ hai là củ cải đường. Thành phần nitrat trong nước ép từ củ cải đường có thể giúp hạ huyết áp chỉ trong 24 giờ.
Các loại sữa đã tách béo, sữa không đường
Giàu canxi và ít chất béo là 2 nhân tố quan trọng trong chế độ dinh dưỡng của người cao huyết áp. Và sữa tách béo cùng sữa chua là lựa chọn hoàn hảo dành cho bạn.
Theo Hiệp hội tim mạch Hoa Kỳ, phụ nữ ăn ít nhất năm phần sữa chua mỗi tuần có thể giảm 20% nguy cơ mắc bệnh huyết áp cao.
Yến mạch và các loại hạt
Yến mạch có ít chất xơ và muối, vì vậy người bị huyết áp cao nên bổ sung yến mạch trong bữa ăn hàng ngày để thay đổi khẩu vị.
Ngoài yến mạch, các loại hạt cũng chứa nhiều magie và các chất bổ sung dinh dưỡng như hạt óc chó, hướng dương, hạt bí, ... Tuy nhiên, chỉ nên ăn các loại chưa tẩm qua muối và các gia vị khác.
Để trả lời cho câu hỏi huyết áp cao nên ăn gì, trên đây đã cho bạn năm gợi ý cho thực đơn mỗi ngày. Người bệnh chỉ cần tuân thủ nguyên tắc thì các thực phẩm dùng hàng ngày sẽ chẳng là vấn đề khó khăn để suy nghĩ nữa. Tuy nhiên, cần chú ý kết hợp và thay đổi để bữa ăn trở nên phong phú hơn.
Huyết áp cao nên ăn gì cho tốt?
Huyết áp cao cần kiêng ăn gì?
Như chúng ta đã biết, huyết áp cao gây nên nhiều biến chứng nghiêm trọng cho cơ thể. Vì vậy việc điều dưỡng trong suốt quá trình điều trị bệnh là việc làm cần thiết. Trong quá trình đó, các điều kiêng nên áp dụng là:
Kiêng ăn muối và các loại thức ăn nhiều muối
Thành phần của muối ăn là Natri mà Natri làm tiết ra nhiều dịch tế bào, dẫn đến tim đập nhanh, huyết áp cao. Natri khiến cho các mạch máu trở nên hẹp hơn so với bình thường, sẽ cản trở quá trình lưu thông máu, ảnh hưởng tới quá trình vận chuyển máu đến tim, gây nên chứng cao huyết áp. Vì vậy cần hạn chế ăn những thức ăn chứa nhiều muối như dưa muối, cà muối, và những thức ăn chế biến sẵn như mì ăn liền, giò chả, lạp xưởng, đồ hộp...
Mức định sẵn cho người huyết áp cao là < 6 gam muối hay 1 thìa cà phê muối mỗi ngày.
Kiêng các loại thức ăn có chất béo
Không nên ăn quá 30g lipit/ngày, trong đó nên sử dụng một nửa là dầu thực vật.
Kiêng tuyệt đối bia, rượu
Rượu, bia khi đi vào cơ thể khiến tim đập nhanh hơn, mạch máu co lại, huyết áp tăng và làm cho muối canxi cholesterol đọng lại ở thành mạch, tạo ra xơ cứng động mạch. Người bị nghiện rượu có nguy cơ cao bị xơ cứng động mạch và huyết áp cao.
Kiêng thuốc lá
Trong thuốc lá có chất nicotin kích thích hệ thần kinh giao cảm, làm co mạch và gây tăng huyết áp. Hút một điếu thuốc lá cũng có thể làm tăng huyết áp đột ngột.
Ngoài những vấn đề cần hạn chế, người bị huyết áp cao cần tăng cường vận động nhẹ nhàng, tập thể dục mỗi ngày 30 – 60 phút để điều hòa cơ thể và tuần hoàn cho máu.
Vốn dĩ bệnh huyết áp cao không phải là bệnh có triệu chứng phát tác và biểu hiện đau đớn trên cơ thể, nhưng những biến chứng của nó gây sức ép rất lớn đến các cơ quan khác, làm suy giảm hệ miễn dịch và các bệnh lý khác về tim. Bệnh huyết áp được mệnh danh là “kẻ giết người thầm lặng” cũng vì sự phát tác ngầm trong cơ thể mà chúng ta không hề biết.
Chính vì thế, không chỉ điều trị theo chỉ định từ bệnh viện, tuân theo toa thuốc mà bệnh nhân huyết áp cao cần phải phải cố gắng để bản thân dần quen với chế độ ăn uống, thói quen sinh hoạt và sống lành mạnh hơn nữa.
Nếu bạn đang theo dõi bài viết đến đây, có lẽ đã giải đáp được cho vấn đề huyết áp cao nên ăn gì? Kiến thức này không chỉ người đang bị huyết áp cần nắm rõ mà những người đang có sức khỏe bình thường cũng nên tham khảo và tìm hiểu thêm cho người thân trong gia đình, để khi vô tình bản thân hoặc người nhà mình mắc phải, chúng ta cũng không quá bỡ ngỡ và phiền muộn mà biết cách đối phó với bệnh.