Huyết áp cao nên ăn hoa quả gì để đạt được mức dinh dưỡng cần thiết, vừa góp phần cải thiện bệnh lý? Đây là một trong các vấn đề đáng quan tâm nhất của những người bị bệnh huyết áp cao và gia đình người bệnh hiện nay.
Trong thực đơn hàng ngày của người bị huyết áp cao không thể thiếu rau xanh và trái cây. Đây chính là nguồn dinh dưỡng chủ yếu cung cấp các dưỡng chất cần thiết cho người bệnh. Vậy khi bị bệnh huyết áp cao nên ăn hoa quả gì để cân bằng dinh dưỡng và đảm bảo đạt được mục tiêu điều trị bệnh ban đầu?
Ăn hoa quả gì để cân bằng dinh dưỡng cho người huyết áp cao?
Mục tiêu của điều trị huyết áp cao là gì?
Đích đến quan trọng nhất khi kiểm soát huyết áp là đưa nó về ngưỡng mục tiêu. Huyết áp của một người được coi là bình thường khi:
- 90mmHg < chỉ số trên < 140mmHg
- 60mmHg < chỉ số dưới < 90mmHg
Vừa thay đổi lối sống sinh hoạt, tập luyện thể thao thường xuyên, vừa nên theo dõi huyết áp mỗi ngày để điều chỉnh cho phù hợp.
Tin liên quan
Huyết áp cao nên ăn hoa quả gì?
Huyết áp cao đang là một trong những mối quan tâm lớn nhất trong y tế và dinh dưỡng toàn cầu. Theo WHO, huyết áp cao chiếm 12,8% tổng số ca tử vong trên thế giới.
Bệnh huyết áp cao nếu không được điều trị có thể gây đột quỵ hoặc đau tim, trường hợp xấu nhất khi huyết áp tăng cao đột ngột sẽ dẫn đến tử vong. Bệnh nhân huyết áp cao được khuyên rằng nên chú ý đến chế độ ăn uống hàng ngày, tránh xa thực phẩm chiên, nhiều dầu mỡ nhiều hoặc thực phẩm mặn, có chứa chất béo không bão hòa.
Đồng thời, việc bổ sung trái cây giàu kali, hoặc vitamin C sau đây có thể ngăn chặn tăng huyết áp đột ngột.
1. Chuối – hỗ trợ cải thiện chỉ huyết áp tối đa
Không phải tự nhiên mà chuối đứng đầu trong danh sách các loại hoa quả dành cho người bênh huyết áp cao. Trong quả chuối có rất nhiều hàm lượng kali, giúp cải thiện chỉ số huyết áp một cách đáng kể.
Theo Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ, kali không chỉ làm giảm tác dụng của natri mà còn có tác dụng tích cực đến thành mạch máu. Vì vậy, nên ăn chuối hàng ngày để tăng cường hoạt động của các chức năng khác trong cơ thể, kiểm soát huyết áp ở mức an toàn.
Chuối đứng đầu danh sách người bệnh huyết áp cao nên ăn hoa quả gì
2. Các loại quả mọng như dâu tây, việt quất…
Quả việt quất và dâu tây có chứa các hợp chất chống oxy hóa thường được biết đến qua tên gọi anthocyanin, là một loại flavonoid.
Qua các nghiên cứu cho thấy, sử dụng dâu tây và việt quất sau bữa ăn 30 phút sẽ giúp kiểm soát mức huyết áp đáng kể.
Ngoài ra, có thể sử dụng các loại quả này để bổ sung cho bữa ăn phụ kèm sữa chua, yến mạch, sinh tố…
3. Dưa hấu giúp kiểm soát huyết áp ổn định
Dưa hấu chứa một loại axit amin gọi là citrulline, có khả năng kiểm soát huyết áp cao nên cũng được xếp vào danh sách “Huyết áp cao nên ăn hoa quả gì”.
Citrulline giúp cơ thể sản xuất oxit nitric, một loại khí giúp thư giãn mạch máu và khuyến khích sự linh hoạt trong các động mạch. Những tác dụng này hỗ trợ lưu lượng máu, từ đó có thể làm điều hòa huyết áp cao.
Trong một nghiên cứu, những người trưởng thành bị béo phì và tăng huyết áp nhẹ đã ăn dưa hấu. Kết quả là huyết áp ở mắt cá chân và động mạch cánh tay giảm rõ rệt. Động mạch cánh tay là động mạch chính ở cánh tay trên.
Để tăng lượng citrulline mà cơ thể hấp thụ, hãy thêm dưa hấu vào món salad hoặc làm sinh tố. Ngoài ra, người bệnh huyết áp cao cũng có thể thưởng thức dưa hấu bằng cách cắt miếng, giữ lạnh rồi dùng mỗi ngày.
4. Bơ – giúp đẹp da, chống lão hóa và giảm được huyết áp
Cũng giống như chuối, quả bơ là một loại trái cây có hàm lượng kali vượt trội. Trong quả bơ có chứa axit oleic có thể làm giảm huyết áp và giảm mức cholesterol. Bên cạnh đó, bơ cũng giàu folate, hợp chất trên rất tốt cho tim mạch.
Ngoài ra, bơ còn là một loại quả luôn nằm trong công thức làm đẹp cho da và tóc do có chứa chất chống oxy hóa, vitamin A, K, B & E và chất xơ.
5. Kiwi – loại trái cây giúp hạ áp
Bệnh nhân bị huyết áp cao có thể tự chữa tại nhà bằng cách ăn kiwi mỗi ngày. Nghiên cứu tại Hoa Kỳ cho thấy, ăn ba quả kiwi mỗi ngày trong 08 tuần giúp hạ cả chỉ số huyết áp trên và dưới.
Kiwi cũng rất giàu vitamin C, củng cố sức bền cho thành mạch máu và tăng sức đề kháng nói chung.
Sử dụng kiwi làm món ăn vặt cho người huyết áp cao vào bữa trưa hoặc xay sinh tố uống mỗi ngày sẽ cho một kết quả ngoài mong đợi.
Một số lưu ý cho người bệnh huyết áp cao khi dùng hoa quả
Ăn uống như thế nào để giảm áp huyết rất quan trọng vì chỉ khi ăn đúng cách mới có thể phát huy được hết lợi ích của thực phẩm. Người bệnh huyết áp cao nên ăn hoa quả gì thì các loại nêu trên đã cho chúng ta một số gợi ý. Tuy nhiên, khi sử dụng cần lưu ý những vấn đề sau:
- Đừng ăn hoa quả kèm đường, muối chấm hay nước sốt, chúng chứa rất nhiều muối, đường và chất béo.
- Thay đổi các loại hoa quả thường xuyên, vì mỗi loại có một lợi ích sức khỏe riêng và giúp cho khẩu vị của bạn được tốt hơn.
- Nên ăn hoa quả tươi, bởi chúng mất dần dinh dưỡng theo thời gian. Nếu như muốn bảo quản lâu hơn, tốt nhất bạn nên đông lạnh lại nhé.
- Với hoa quả đã bị cắt, nhớ đậy lại và đặt trong tủ lạnh. Nếu như bạn để hở ngoài không khí, ánh sáng, để nóng thì hoa quả sẽ nhanh hư. Cũng không nên ngâm nước vì sẽ làm tan vitamin và khoáng chất.
- Rau quả sẽ giữ được nhiều vitamin và khoáng chất hơn nếu như bạn hấp nhẹ hoặc nướng chúng thay vì chiên hay luộc.
Tóm lại, người bị huyết áp cao nên ăn hoa quả gì, uống những loại nước uống nào cũng cần phải tuân theo các nguyên tắc dinh dưỡng và đảm bảo sự cân bằng cho chỉ số huyết áp. Việc lựa chọn thực đơn phải cân nhắc theo quy chuẩn không mặn – không béo – không ngọt hoặc luyện tập mỗi ngày cũng phải đáp ứng đủ 30 – 60 phút để có một kết quả tốt nhất cho người bệnh huyết áp cao.
>> Xem thêm: Người bị bệnh huyết áp cao kiêng ăn gì?