Huyết áp là gì? Tại sao phải kiểm tra huyết áp định kì?

Xếp hạng: 5 (4 bình chọn)
Mục lục [ Ẩn ]

Y học thường nhắc về hai từ “huyết áp” với nhiều thông điệp truyền tải vấn đề sức khỏe, nhưng thực tế huyết áp là gì? Vì sao nó lại liên quan nhiều đến các bệnh tật mà chúng ta cần phải lưu ý kiểm tra đầu tiên khi khám bệnh tại cơ sở y tế?

Mỗi lần đi khám bệnh tại bất kì bệnh viện hoặc bất kì phòng khám nào, chúng ta đều được yêu cầu kiểm tra huyết áp trước khi tiến hành thăm khám các cơ quan khác. Nhiều người hiện nay vẫn thắc mắc, chưa biết huyết áp là gì, vì sao lại quan trọng nhất trong quy trình kiểm tra sức khỏe?

Huyết áp là gì?

Huyết áp là gì?

Định nghĩa huyết áp là gì?

Để trả lời cho câu hỏi huyết áp là gì, chúng ta sẽ đi nghiên cứu về định nghĩa trong y học. Huyết áp là áp lực đẩy do sự tuần hoàn của máu trong các mạch máu, và là một trong những dấu hiệu chính cho biết cơ thể còn sống hay đã chết.

Khi tim đập, huyết áp thay đổi từ cực đại (áp lực tâm thu) đến cực tiểu (áp lực tâm trương). Huyết áp trung bình, gây ra do sức bơm của tim và sức cản trong mạch máu, sẽ giảm dần khi máu theo động mạch đi xa khỏi tim. Huyết áp giảm nhanh nhất khi máu chạy trong các động mạch nhỏ và các tiểu động mạch, tiếp tục giảm khi máu đi qua các mao mạch và huyết áp đạt mức nhỏ nhất trong tĩnh mạch quay trở lại tim.

Các yếu tố ảnh hưởng đến huyết áp bao gồm: trọng lực, các van trong tĩnh mạch, nhịp thở, co cơ...

Thuật ngữ "huyết áp" thường được dùng để chỉ áp lực đo ở cánh tay, mặt trong của tay ở vị trí cùi chỏ (động mạch tay). Huyết áp được biểu thị bằng một phân số mà tử số là áp lực tâm thu, mẫu số là áp lực tâm trương, đơn vị áp lực là milimet thủy ngân (mmHg), ví dụ: 140/90.

Ngày nay với công nghệ dự báo chuỗi thời gian bằng mạng nơ ron nhân tạo, người ta còn có thể dự báo huyết áp của bệnh nhân trong một số ngày tới dựa vào các số liệu huyết áp của bệnh nhân trong quá khứ.

Khi giải mã huyết áp là gì, trong định nghĩa lại nhắc về huyết áp tâm thu và huyết áp tâm trương, chúng là gì? Mọi người cùng tiếp tục tìm hiểu.

  • Huyết áp tâm thu

Huyết áp tối đa (còn gọi là huyết áp tâm thu hoặc ngắn gọn là số trên), bình thường từ 90 đến 139 mm Hg (đọc là milimét thuỷ ngân).

  • Huyết áp tâm trương

Huyết áp tối thiểu (còn gọi là huyết áp tâm trương hoặc ngắn gọn là số dưới), bình thường từ 60 đến 89 mm Hg.

Định nghĩa huyết áp là gì?

Định nghĩa huyết áp

Tại sao phải kiểm tra huyết áp định kì?

Đã trả lời được cho nhiều người về câu hỏi huyết áp là gì, tiếp theo chúng ta cần khẳng định thêm một lưu ý về sức khỏe, đó là việc phải kiểm tra huyết áp định kì.

Huyết áp là thông số đo lực tác động của máu lên thành động mạch. Chỉ số huyết áp sẽ được phân loại như sau:

  • Huyết áp bình thường là khi các chỉ số huyết áp tâm thu < 120mmHg và huyết áp tâm trương < 80mmHg (đối với người trưởng thành).
  • Huyết áp cao là khi chỉ số huyết áp tâm thu > 140 mmHG và huyết áp tâm trương > 90 mmHg.
  • Tiền cao huyết áp là mức giá trị của các chỉ số huyết áp nằm giữa huyết áp bình thường và cao huyết áp (Huyết áp tâm thu từ 120-139 mmHg hoặc huyết áp tâm trương từ 80-89 mmHg).
  • Huyết áp thấp là hạ huyết áp (huyết áp thấp) được chẩn đoán khi huyết áp tâm thu < 90 mmHg hoặc giảm 25 mmHg so với bình thường.

Dựa vào cách phân loại trên, nếu chúng ta không thường xuyên kiểm tra chỉ số huyết áp của bản thân, thì sẽ không thể biết được chỉ số đang nằm ở mức nào. Vì việc tăng huyết áp hay hạ huyết áp cũng đều gây nên nhiều tổn hại đến sức khỏe, không chỉ làm hạn chế quá trình lao động và làm việc mà còn gây nên biến chứng nghiêm trọng trong tương lai, nhất là tim mạch và cơ quan não bộ.

Để có một cơ thể khỏe mạnh và không phải áp lực về thuốc thang lâu ngày, chúng ta cần lưu ý kiểm tra huyết áp định kì 06 tháng/lần, việc này làm giảm tối đa nguy cơ mắc bệnh huyết áp cao ở người trẻ.

Nếu sau khi kiểm tra và biết bản thân đang gặp phải chỉ số huyết áp thay đổi so với ban đầu, tăng hoặc giảm hơn chỉ số bình thường đã nêu trên, mọi người cần thay đổi thói quen sinh hoạt và lối sống tích cực theo chỉ dẫn của y bác sĩ để điều chỉnh lại.

Cần kiểm tra huyết áp định kỳ

Cần kiểm tra huyết áp định kì

Bài viết trên đã phần nào giải đáp được câu hỏi huyết áp là gì và vì sao phải thường xuyên kiểm tra huyết áp. Hi vọng rằng những thông tin vừa cung cấp sẽ giúp cho mọi người thêm được phần kiến thức về y học, đồng thời tăng cường điều chỉnh lại một chế độ sống lành mạnh hơn cho bản thân cũng như chính gia đình mình.

Xem thêm: Chỉ số huyết áp nói lên điều gì về sức khỏe của chúng ta?

ÍCH ÁP CAO - TỐT CHO NGƯỜI CAO HUYẾT ÁP

Thực phẩm bảo vệ sức khoẻ Ích Áp Cao được chiết xuất từ 2 loại thảo dược truyền thống Vương tôn & Giảo cổ lam. Giúp hỗ trợ giảm huyết áp, giảm cholesterol; hỗ trợ giảm nguy cơ xơ vữa mạch máu.

ĐẶT MUA ÍCH ÁP CAO NGAY ĐỂ ĐƯỢC HƯỞNG ƯU ĐÃI 10 TẶNG 1

*
*

Bình luận