Làm thế nào để đo huyết áp một cách chính xác?

Bình chọn
Mục lục [ Ẩn ]

Đo huyết áp một cách chính xác rất cần thiết trong chẩn đoán và điều trị tăng huyết áp. Theo đó, một tập hợp cụ thể các kỹ thuật và quy trình đã được phát triển mô tả các phương pháp thích hợp để đạt được chỉ số huyết áp chính xác nhất có thể. Vì nghiên cứu đã chỉ ra được rằng các chuyên gia y tế thường không hoàn toàn tuân theo các quy tắc này, điều quan trọng là các bệnh nhân có thể xác định được khi nào qui trình thích hợp đã không được tuân theo.

Huyết áp (HA) là số đo về tần số tim hoạt động để bơm máu qua các mạch máu.

Có 2 thông số khi đo huyết áp. Một ví dụ về số huyết áp là 120/80 (đọc là 120 trên 80).

Số ở trên (trong ví dụ này là 120) là huyết áp tâm thu. Nó là chỉ số áp lực của máu chảy qua các mạch máu khi tim đang co bóp và đẩy máu đi.

Số ở dưới (trong ví dụ này là 80) là huyết áp tâm trương. Nó cho bạn biết áp lực của máu chảy qua các mạch máu khi tim giãn.

Khi nào nên đo huyết áp?

Một lượng nhỏ các dao động bình thường trong huyết áp xảy ra tại các thời điểm khác nhau trong ngày. Trong khi có rất nhiều cách đo đúng những dao động huyết áp trong ngày nay, có một số vấn đề đặc biệt về thời điểm nên được lưu ý khi đo huyết áp. Nhìn chung, huyết áp nên được đo:

  • Trước khi dùng bất kỳ liều thuốc nào điều trị tăng huyết áp vào buổi sáng.
  • Không ít hơn 1 giờ sau khi tập thể dục, hút thuốc hay tiêu thụ caffeine.
  • Sau khi cho phép khoảng 10 phút để thích nghi với nhiệt độ trong phòng khám.

Các vị trí thích hợp là gì?

Vị trí thích hợp là rất quan trọng trong đo huyết áp chính xác.

Nhìn chung, huyết áp có thể được đo khi bạn đang ngồi thoải mái. Cánh tay được sử dụng để đo nên cần được thư giãn, nới lỏng, và để ở ngang với tim. Chỉ cần một phần của cánh tay nơi băng đo huyết áp được buộc chặt cần phải đặt ở ngang tim, không phải là cả cánh tay. Thỉnh thoảng bác sĩ sẽ đo huyết áp khi bạn đang nằm hoặc đứng.

Điều này là phù hợp trong vài trường hợp nhất định, nhưng bạn nên được đo huyết áp khi đang ở trong tư thế ngồi, như mô tả ở trên.

Đo một lần liệu có đủ?

Đọc số đo huyết áp một lần thì không đủ để có được phép đo chính xác. Trong khi cụ thể số lần đo cần thiết có thể thay đổi dựa vào nhiều yếu tố, nhu cầu cần thiết của việc đo nhiều lần thì không.

Để đảm bảo một kết quả chính xác, bác sĩ nên kiểm tra huyết áp của bạn theo thời gian và xem sự thay đổi kết quả giữa các lần bạn đi khám. Hơn thế nữa, bác sĩ thực ra nên lấy huyết áp của bạn nhiều hơn một lần trong mỗi buổi khám.

Vì những thứ như nhiệt độ và căng thẳng có thể thay đổi huyết áp, nhiều hơn một lần đọc trong một buổi khám làm tăng độ chính xác của những thay đổi này. Ví dụ, huyết áp của bạn thường cao hơn vào đầu buổi khám hơn là vào cuối buổi khám. Lấy số đo từ cả hai lần đầu và cuối và từ đó cho ra một số đo trung bình chính xác.

Bác sĩ nên kiểm tra huyết áp của bạn:

  • Ở cả hai cánh tay, không chỉ một.
  • Vào cả đầu buổi và cuối mỗi buổi khám.

Bạn sẽ làm gì?

Bạn có quyền yêu cầu bác sĩ hay y tá sử dụng những phương pháp kỹ thuật tốt nhất khi đo huyết áp của bạn. Nếu gặp bác sĩ mắc lỗi hoặc làm không theo đúng quy trình, bạn nên hỏi tại sao. Tuy những thay đổi trong kỹ thuật đôi khi là cần thiết, bác sĩ nên giải thích rõ ràng cho bạn hoặc xin lỗi vì không theo đúng quá trình và bắt đầu đo huyết áp lại từ đầu.

Bạn cũng nên nói với bác sĩ nếu bạn đã dùng thuốc trước khi đến khám, hoặc bạn đã hút thuốc, tập thể dục hay ăn gì trong một giờ vừa qua – cho dù bác sĩ không hỏi bạn.

Dung Cao (st)

 

>> Xem thêm:

 

ÍCH ÁP CAO - TỐT CHO NGƯỜI CAO HUYẾT ÁP

Thực phẩm bảo vệ sức khoẻ Ích Áp Cao được chiết xuất từ 2 loại thảo dược truyền thống Vương tôn & Giảo cổ lam. Giúp hỗ trợ giảm huyết áp, giảm cholesterol; hỗ trợ giảm nguy cơ xơ vữa mạch máu.

ĐẶT MUA ÍCH ÁP CAO NGAY ĐỂ ĐƯỢC HƯỞNG ƯU ĐÃI 10 TẶNG 1

*
*

Bình luận