“Bí kíp” để nấu nhiều món ăn cho người huyết áp cao bạn nên thuộc nằm lòng

Xếp hạng: 5 (4 bình chọn)
Mục lục [ Ẩn ]

Mục tiêu của điều trị huyết áp cao là kiểm soát tốt chỉ số và khống chế không để chúng tăng đột ngột. Và điều quan trọng nhất trong quá trình điều trị chính là chế độ ăn uống. Món ăn cho người huyết áp cao cần đảm bảo những yêu cầu khắt khe về độ muối, kali, chất béo, các chất dinh dưỡng … Nghe thì có vẻ rất phức tạp, tuy nhiên nếu bạn có những “bí kíp” nằm lòng sau đây thì có lẽ việc đơn giản hóa bữa ăn hàng ngày của người bệnh sẽ trở nên vô cùng dễ dàng.

Món ăn cho người huyết áp cao phải bao gồm những gì?

Món ăn cho người huyết áp cao phải bao gồm những gì?

Sơ lược chung về bệnh huyết áp cao

Huyết áp cao được biết là chỉ số huyết áp từ mức 140/90mmHg trở lên. Khi chỉ số này không dừng lại ở mức đó mà ngày càng tăng hơn nữa thì nguy cơ gây nên các biểu hiện không ngừng như đau đầu kịch liệt, chảy máu mũi, khó thở và đặc biệt là đột quỵ tại chỗ.

Huyết áp cao là bệnh phổ biến trong cộng đồng và đang bắt đầu nhanh chóng trở thành một trong mười loại bệnh tật nguy hiểm, gây nên các biến chứng nghiêm trọng trong cơ thể con người, thậm chí nếu không phát hiện và điều trị kịp thời thì có thể dẫn đến nguy cơ tử vong.

Việc điều trị huyết áp cao được tuân theo ba nguyên tắc chính:

  • Nếu huyết áp nằm ở mức độ 01 – 02 (từ > 145/90mmHg - < 179/110mmHg) thì cố gắng kiểm soát bệnh bằng việc thay đổi lối sống, sinh hoạt điều độ và thường xuyên vận động. Chỉ sử dụng thuốc sau một quá trình thay đổi tích cực nhưng không thể khống chế được mức độ tăng của huyết áp.
  • Nếu huyết áp nằm ở mức độ 03 (> 179/110mmHg) thì phải dùng thuốc ngay kết hợp với chế độ thay đổi lối sống như mức 01 – 02 để khống chế chỉ số huyết áp vượt mức bình thường của cơ thể.
  • Tuân thủ tất cả phác đồ điều trị của bác sĩ chỉ định. Việc quan trọng nhất vẫn là chế độ ăn uống và sinh hoạt hàng ngày, đảm bảo các nguyên tắc về hàm lượng cần thiết, kiêng kị những chất không phù hợp. Và hơn hết vẫn sự kiên nhẫn của người bệnh đối với tiến trình điều trị lâu dài này.
Chế độ ăn uống chiếm phần quan trọng trong điều trị huyết áp cao

Chế độ ăn uống chiếm phần quan trọng trong điều trị huyết áp cao

“Bí kíp” tạo nên món ăn cho người huyết áp cao

Theo thông tin được biết từ bên trên, chúng ta cùng đi tìm những yếu tố cần thiết tạo nên món ăn “được cho phép” và kiêng kị của khoa học dành cho người huyết áp cao nhé.

Để biết làm thế nào xây dựng được thực đơn cho người huyết áp cao, chúng cần nắm rõ 03 nguyên tắc sau:

Người huyết áp cao nên ăn gì?

  • Các loại rau và lá có màu xanh
  • Những loại quả mọng như việt quất, quả lựu, chuối…
  • Yến mạch và các loại hạt
  • Các loại củ như khoai tây, củ cải đường

Người huyết áp cao nên uống gì?

  • Các loại sữa đã tách béo, tốt nhất là không đường
  • Các loại sữa chua
  • Các loại nước ép hoa quả như cà rốt, chuối, rau cần tây…

Người huyết áp cao nên kiêng gì?

  • Muối và các món ăn nhiều muối (<06 gam/ngày)
  • Các loại thức ăn nhanh có nhiều cholesterol và axit béo
  • Rượu, bia và các chất kích thích
  • Thuốc lá, thuốc lào, kể cả thuốc lá điện tử

Như vậy, những người bệnh chỉ cần tuân thủ theo các nguyên tắc trên thì hầu như mỗi ngày chúng ta đều có thể thay đổi được nhiều khẩu phần ăn phong phú hơn. Vốn dĩ những món ăn cho người huyết áp cao cũng tương tự như người bình thường, chỉ là nên hạn chế một vài loại dễ gây nguy cơ và ảnh hưởng đến chỉ số huyết áp mà thôi, bạn cũng không cần phải quá lo lắng.

hạn chế muối và món ăn nhiều muối

Cần hạn chế muối trong các món ăn cho người huyết áp cao

10 món ăn cho người huyết áp cao bạn nên tham khảo

Bạn đã nắm được nguyên tắc trong chế độ ăn uống mỗi ngày của người bị bệnh huyết áp cao rồi, bây giờ cùng tham khảo thêm một số cách làm món ăn và nước uống đơn giản góp phần tăng khẩu vị cho người bệnh, vừa hỗ trợ điều trị huyết áp cao.

1. Rau cần tây xào thịt gà

  • Nguyên liệu:

Thịt gà 300g, cần tây 300g, cà rốt lượng vừa, một ít gừng cắt lát, tỏi 01 lát, rượu trắng 01 muỗng nhỏ, muối một lượng vừa đủ.

  • Cách làm:

Thịt gà xắt thành miếng - ướp gia vị 15 phút, sau đó cho vào chảo mỡ xào nhanh rồi lấy ra. Cần tây xắt cọng, xào qua, nhớ nêm chút muối vừa đủ rồi lấy ra. Đặt chảo lên bếp cho dầu ăn vào phi thơm, cho gừng lát, tỏi, cà rốt, gà, cần tây vào xào; sau đó cho nước xốt nấu sệt vào trộn đều rồi bày lên đĩa. Món ăn này chứa nhiều chất cải thiện chỉ số huyết áp rất tốt.

2. Cháo cà chua

  • Nguyên liệu:

Cà chua 250g, gạo rang (lượng vừa), đường trắng 150g, nước cốt bông hồng (lượng vừa).

  • Cách làm:

Dùng dao rạch chữ thập trên thân quá cà chua rồi cho vào nước sôi luộc sơ, xé bỏ vỏ, xắt hạt lựu cho gạo vào nồi nước sôi nấu chín, thêm nước cốt bông hồng rồi bắc ra.

3. Canh song nhĩ

  • Nguyên liệu:

Ngân nhĩ 12g, mộc nhĩ 12g, đường phèn vừa đủ.

  • Cách làm:

Ngân nhĩ, mộc nhĩ sau khi dùng nước ấm ngâm và rửa sạch, cho vào bát thêm nước lượng vừa và đường phèn, cho vào giữa chảo chưng cách thủy 02 giờ, sau đó lấy ra. Ăn ngân nhĩ, mộc nhĩ như một món canh trong bữa ăn. Sử dụng ngày hai lần.

4. Súp bột mì và rong biển

  • Nguyên liệu:

Bột mì 80g, rong biển 20g, hành 10g, dầu vừng 30g.

  • Cách làm:

Rong biển rửa sạch, xào chung với hành bằng dầu vừng. Sau đó đổ vào ít nước, vặn lửa nhỏ nấu riu riu chừng 25 phút. Bột mì dùng nước nhào đều rồi cán mỏng, cắt thành từng miếng nhỏ, dùng 01 lít nước luộc chín, sau đó vớt ra bỏ vào nồi nước rong biển đã nấu ở trên, nêm vừa mắm muối là được.

5. Canh thịt lợn, cà tím và dưa chuột

  • Nguyên liệu:

Thịt lợn nạc 50g, cà tím 50g, dưa chuột 30g, tỏi 10g, hành 5g, dầu vừng 10g, bột canh.

  • Cách làm:

Dưa chuột rửa sạch, cắt miếng; cà rửa sạch cắt miếng; thịt lợn rửa sạch, cắt miếng; hành cắt đoạn; tỏi bỏ vỏ giã nát. Để nồi nóng đổ dầu vào, phi hành cho thơm, rồi xào với thịt lợn đã ướp tỏi. Sau đó cho nước vào nấu sôi, bỏ các thứ nấu thêm chừng 20 phút là được. Dùng ăn thay thức ăn.

6. Canh thịt lợn và rau cần tây

  • Nguyên liệu:

Thịt lợn nạc 100g, cần tây 100g, nấm hương 30g, gừng 5g, tỏi 10g, hành 10g, dầu vừng 10g, muối.

  • Cách làm:

Thịt lợn rửa sạch cắt miếng; cần tây rửa sạch, cắt khúc; nấm hương lựa sơ, bỏ cuống, cắt làm hai, rửa sạch; gừng cắt lát, hành cắt đoạn, tỏi bỏ vỏ, cắt lát. Để nồi nóng rồi đổ dầu vào, chờ dầu nóng, bỏ gừng, hành vào khử cho thơm, bỏ thịt lợn vào xào sơ. Sau đó cho tất cả vào nấu thành canh với lửa nhỏ chừng 35 phút là được. Mỗi ngày ăn 01 lần.

7. Cà tím xào tỏi

  • Nguyên liệu:

Tỏi 30g, cà tím 200g, hành 10g, muối 5g, xì dầu lượng thích hợp.

  • Cách làm:

Tỏi bỏ vỏ. Cà rửa sạch, cắt miếng, dùng lửa lớn hấp chín; sau đó lấy ra bỏ cà vào trộn đều với tỏi đã khử sơ qua dầu mè, nêm ít xì dầu là được.

8. Nước ép cà rốt – chuối tiêu

  • Nguyên liệu:

Cà rốt 250g, quýt l00g, chuối tiêu chính 150g, 02 miếng đường phèn.

  • Cách làm:

Cà rốt rửa sạch, cạo vỏ, thái miếng, dùng máy ép lấy nước. Quất vắt lấy nước cốt. Chuối tiêu bóc vỏ, đánh nhuyễn rồi đổ nước cà rốt và nước quất vào, khuấy thật đều, chế thêm đường phèn, chia uống vài lần trong ngày.

9. Chè vừng đen, khoai mài

  • Nguyên liệu:

Vừng đen 30g, khoai mài 30g, đường phèn 3g.

  • Cách làm:

Vừng đen rang thơm, xay thành bột, khoai mài rang khô, tán thành bột, trộn hai thứ bột vào nhau. Nấu với 02 bát nước, dùng lửa lớn nấu sôi, nêm ít đường phèn, khuấy đều, nấu thêm khoảng 05 phút là được. Mỗi ngày ăn 01 lần.

Chè vừng đen khoai mài - món ăn cho người huyết áp cao

Chè vừng đen, khoai mài - món ăn cho người huyết áp cao

Trên đây là những thông tin các nguyên tắc lập thực đơn và một số món ăn cho người huyết áp cao bạn nên tham khảo. Không chỉ chăm chăm vào việc uống thuốc mỗi ngày là có thể chữa được bệnh, đồng hành cùng với thuốc cần phải có một chế độ lành mạnh trong ăn uống và sinh hoạt hàng ngày. Hi vọng rằng sau bài viết này, người bệnh sẽ có thông tin và gia đình người bệnh sẽ bớt những trăn trở hơn trong việc chăm sóc người thân của mình.

>> Xem thêm:  Thực đơn cho người cao huyết áp? Và cách xây dựng chế độ ăn khoa học

ÍCH ÁP CAO - TỐT CHO NGƯỜI CAO HUYẾT ÁP

Thực phẩm bảo vệ sức khoẻ Ích Áp Cao được chiết xuất từ 2 loại thảo dược truyền thống Vương tôn & Giảo cổ lam. Giúp hỗ trợ giảm huyết áp, giảm cholesterol; hỗ trợ giảm nguy cơ xơ vữa mạch máu.

ĐẶT MUA ÍCH ÁP CAO NGAY ĐỂ ĐƯỢC HƯỞNG ƯU ĐÃI 10 TẶNG 1

*
*

Bình luận