Nguyên nhân dẫn đến huyết áp không ổn định

Bình chọn
Mục lục [ Ẩn ]

Huyết áp không ổn định có thể gây ra nhiều nguy hiểm cho bệnh nhân, thậm chí khó điều trị hơn so với bệnh huyết áp cao hay huyết áp thấp bởi diễn biến bệnh khá phức tạp. Do đó, việc tìm hiểu nguyên nhân huyết áp không ổn định sẽ đóng vai trò quan trọng việc giúp bạn ngăn ngừa căn bệnh nguy hiểm này.

Tự bỏ thuốc

Trong quá trình điều trị áp huyết cao, người bệnh tự tiện bỏ thuốc là một trong những nguyên nhân chính làm huyết áp không ổn định. Lý do là nhiều người cho rằng huyết áp đã hạ và ổn định rồi thì không cần phải uống thuốc nữa. Đặc biệt, trường hợp huyết áp ổn định trong một thời gian tương đối dài (có thể từ 3 – 5 năm) sẽ khiến cho người bệnh chủ quan, nghĩ rằng bệnh đã hoàn toàn khỏi nên không tuân thủ phác đồ điều trị huyết áp cao. Điều này có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe con người vì huyết áp có thể lên cao lên đột ngột và gây ra các biến chứng nghiêm trọng, thậm chí là đột quỵ và tử vong.

Tự ý giảm liều thuốc

Đa số các bệnh nhân thời kì đầu uống thuốc đều tuân thủ theo chỉ định của bác sĩ, nhưng khi huyết áp đã bắt đầu ổn định thì tự ý giảm liều thuốc xuống. Điều này sẽ gây ra những hậu quả nghiêm trọng: huyết áp không ổn định, khi lên cao đột ngột, lúc giảm xuống bất ngờ.

Thuốc không còn phù hợp

Một số trường hợp huyết áp không ổn định là do liều thuốc đang sử dụng không phù hợp với tình trạng bệnh và cơ địa của bệnh nhân hoặc người bệnh dùng thuốc tây một thời gian thì bị nhờn thuốc và kháng thuốc. Tùy cơ địa của từng người cũng như tình trạng bệnh và giai đoạn điều trị khác nhau mà các bác sĩ sẽ đưa ra biện pháp điều trị phù hợp. Do đó, bạn cần thường đi kiểm tra định kì để đảm bảo sức khỏe luôn ổn định.

Tương tác thuốc

Tương tác thuốc cũng là một trong số các nguyên nhân hàng đầu gây ra huyết áp không ổn định. Một số bệnh nhân mắc song song nhiều căn bệnh như: khớp, hen, dị ứng…. Do đó, trong quá trình điều trị cao áp huyết lại phải dùng thêm một số loại thuốc khác. Điều này có thể gây hiểm nguy cho người bệnh nếu các loại thuốc này có các thành phần kị nhau.

 

Ngoài ra còn một số nguyên nhân làm cho huyết áp không ổn định có thể bạn không biết:

Do mắc bệnh thận: suy thận

Bệnh nội tiết: U tuyến thượng thận, hội chứng Cushing, cường giáp,…

Bệnh lý mạch máu: hẹp động mạch thận, hẹp eo động mạch chủ,…

Ngoài ra, tác dụng phụ của một số thuốc như thuốc ngừa thai, thuốc trị cảm, thuốc chống xung huyết mũi, thuốc giảm đau không kê toa, …cũng là một trong những nguyên nhân huyết áp không ổn định.

Huyết áp không ổn định có thể do stress, hoặc bị rối loạn thần kinh giao cảm.

Dung Cao (st)

 

>>Xem thêm:

ÍCH ÁP CAO - TỐT CHO NGƯỜI CAO HUYẾT ÁP

Thực phẩm bảo vệ sức khoẻ Ích Áp Cao được chiết xuất từ 2 loại thảo dược truyền thống Vương tôn & Giảo cổ lam. Giúp hỗ trợ giảm huyết áp, giảm cholesterol; hỗ trợ giảm nguy cơ xơ vữa mạch máu.

ĐẶT MUA ÍCH ÁP CAO NGAY ĐỂ ĐƯỢC HƯỞNG ƯU ĐÃI 10 TẶNG 1

*
*

Bình luận