Nước ép cần tây giảm huyết áp có thực sự tốt không?

Xếp hạng: 5 (12 bình chọn)
Mục lục [ Ẩn ]

Cây cần tây là một loại rau mang mùi vị đặc trưng, có thể nấu kết hợp với nhiều món ăn hoặc dùng trang trí cho thêm phần màu sắc. Ngoài cách nấu kèm món ăn để tạo nên nhiều công dụng bổ ích cho sức khỏe, người ta còn dùng nước ép cần tây giảm huyết áp cho những đối tượng mắc phải huyết áp cao, loại bệnh mang tính điều trị lâu dài và đi chung cùng người bệnh suốt quãng đời còn lại.

nước ép cần tây giảm huyết áp
Nước ép cần tây giảm huyết áp

Đặc điểm mô tả và thành phần của cần tây

Cây cần tây có thân cao, tuổi thọ gần hai năm, thân mọc thẳng đứng có nhiều rãnh dọc, chia nhiều cành mọc đứng.

Trong cần tây chứa đến 90,5% là nước, còn lại là 1,95% hợp chất khác. Ngoài ra, cần tây còn có vitamin A, B, C, các chất khoáng như Mg, Mn, Fe, I, Cu, K, Ca và vitamin P… Trong đó, phtalides là một nhóm các hợp chất được tìm thấy trong cần tây. Chúng có thể giúp thư giãn cơ trong và xung quanh các động mạch, do đó làm giảm huyết áp.

Nước ép cần tây giảm huyết áp

Theo nghiên cứu thông tin từ các nguồn y học và kinh nghiệm của những người đã sử dụng qua nước ép từ rau cần tây, chúng ta có thể khẳng định, sử dụng nước ép từ cần tây có thể giảm huyết áp cho người bị bệnh huyết áp cao.

Tất cả các phần của cây cần tây đều có rất nhiều tác dụng. Tuy nhiên, theo nghiên cứu thì phần lá, thân và hạt của cần tây là có khả năng giảm huyết áp với hiệu quả mang lại cao nhất. Cụ thể như sau:

- Hạt cần tây: Giúp giảm huyết áp nhờ tác dụng chậm nhịp tim, giãn mạch và ức chế kênh Ca2+.

- Lá, thân cần tây: Có tác dụng giảm huyết áp tâm thu, huyết áp tâm trương, giảm mỡ máu, giảm nguy cơ bệnh tim mạch. Đặc biệt hơn, là chúng không gây tụt huyết áp, nhịp tim ở những người bình thường.

Qua đó, chúng ta có thể dùng nước ép cần tây giảm huyết áp mỗi ngày cho người bị bệnh cao huyết áp mà không lo ngại các vấn đề khác nữa.

Bài nên xem

Tại sao chúng ta không ăn trực tiếp hoặc nấu, xào mà nên ép cần tây để uống?

Trả lời cho câu hỏi này như sau: Cần tây là một loại thân nước, nhưng có rất nhiều chất xơ, và mùi vị cũng rất đặc trưng khiến cho nhiều người không ăn được. Quá trình xào nấu hoặc đã qua chế biến, cần tây sẽ bị ép hết nước ra bên ngoài, chỉ còn lại xác, đồng thời các hàm lượng dưỡng chất có trong cần tây sẽ dễ dàng bị biến đổi, dẫn đến tình trạng sử dụng nhưng không mang lại hiệu quả tối ưu.

Thêm vào đó, đối với trường hợp vì ảnh hưởng do mùi vị không thể ăn được, khi ép thành nước, chúng ta sẽ dễ uống hơn, cơ thể sẽ hấp thụ một cách nhanh chóng, đồng thời quá trình trao đổi chất sẽ diễn ra ổn định hơn.

Nước ép cần tây giảm huyết áp
Nên ép cần tây để sử dụng mỗi ngày thay vì xào nấu và chế biến món ăn

Một số lưu ý cần thiết cho người dùng cần tây chữa bệnh cao huyết áp

Uống nước ép cần tây mỗi ngày để làm giảm chỉ số huyết áp, tuy nhiên cần phải có mức độ phù hợp. Sau đây là một số hướng dẫn cần tham khảo khi sử dụng:

  • Uống nước ép cần tây giảm huyết áp cho người bị cao huyết áp thì nên uống vào lúc sáng, sau khi ngủ dậy và trước bữa ăn khoảng 30 phút.
  • Lượng nước ép cần tây cho một người bình thường là 500ml/ngày. Tuy nhiên đối với người có bệnh cao huyết áp mãn tính thì nên dùng 01 lít/ngày để cải thiện được tốt hơn.
  • Uống nước ép cần tây thường xuyên để đạt được hiệu quả như mong muốn.
  • Không nên ép cần tây với các loại thực phẩm khác. Có nhiều người cho rằng, nên kết hợp sử dụng cần tây ép chung với hoa quả khác để tăng công dụng, tuy nhiên nếu làm như vây, những hiệu quả tốt của cần tây sẽ bị giảm đi đáng kể, mục đích chữa bệnh ban đầu sẽ không còn đem lại tác dụng tích cực nữa.
  • Nước ép cần tây sau khi vừa ép xong, thì bạn nên uống liền để giữ trọn vẹn chất dinh dưỡng có trong cần tây. Nước ép có thể bảo quản lạnh trong chai thủy tinh trong vòng 24 giờ.
  • Không cất giữ rau cần tây trong tủ lạnh quá 02 tuần vì chất furanocoumarin trong cần tây sẽ tăng gấp 25 lần, có thể gây ung thư.

Một số đối tượng không nên sử dụng:

  • Người bị tổn thương về da như vảy nến, ngứa, lở loét, viêm da do cơ địa.
  • Người bị huyết áp thấp tốt nhất không nên uống nước ép cần tây.
  • Người bị các vấn đề về thận. Vì bệnh cao huyết áp dễ dẫn đến nguy cơ biến chứng thận nghiêm trọng, nếu sử dụng cần tây sẽ làm nghiêm trọng hơn cho cơ quan này.
  • Người bị bướu cổ. Vì cần tây làm giảm khả năng hấp thụ i ốt cho cơ thể. Tuyến giáp khi không đủ i-ốt sẽ gây ra bướu cổ.
nước ép cần tây giảm huyết áp
Sử dụng cần tây thường xuyên để tăng hiệu quả giảm huyết áp

Toàn bộ bài viết đã cho chúng ta thấy được công dụng của nước ép cần tây giảm huyết áp. Đây là tin vui cho nhiều bệnh nhân huyết áp cao và đồng thời cũng giúp được phần nào giảm nỗi lo âu của gia đình người bệnh. Tuy nhiên, dù cần tây là thực phẩm rất phổ biến và dễ mua, dễ sử dụng nhưng loại rau này nổi tiếng là sử dụng nhiều thuốc trừ sâu. Vì vậy, khi mua để chế biến hoặc ép uống mỗi ngày, chúng ta cần cẩn thận lựa chọn những nơi đã được kiểm tra an toàn thực phẩm. Sau khi mua về, cần vệ sinh kĩ càng trước khi đưa chúng vào danh sách thực đơn mỗi ngày bạn nhé.

Cùng chung tay đẩy lùi Huyết áp cao, liên hệ Hotline: 0869 289 838 nếu bạn có bất cứ thắc mắc nào cần tư vấn cụ thể hơn nhé!

ÍCH ÁP CAO - TỐT CHO NGƯỜI CAO HUYẾT ÁP

Thực phẩm bảo vệ sức khoẻ Ích Áp Cao được chiết xuất từ 2 loại thảo dược truyền thống Vương tôn & Giảo cổ lam. Giúp hỗ trợ giảm huyết áp, giảm cholesterol; hỗ trợ giảm nguy cơ xơ vữa mạch máu.

ĐẶT MUA ÍCH ÁP CAO NGAY ĐỂ ĐƯỢC HƯỞNG ƯU ĐÃI 10 TẶNG 1

*
*

Bình luận