Khám phá 08 loại rau giảm huyết áp quen thuộc nhưng ít người biết đến

Xếp hạng: 4.5 (6 bình chọn)
Mục lục [ Ẩn ]

Kiểm soát tốt huyết áp có thể bằng thuốc hoặc không. Tuy nhiên, dinh dưỡng vẫn chiếm tỷ lệ lớn nhằm ngăn ngừa biến chứng của bệnh lên tim mạch. Vì thế, thực phẩm ăn hàng ngày cần được chọn lọc kĩ và bổ sung các loại rau giảm huyết áp sau.

Có nhiều loại thảo dược tự nhiên giúp giảm huyết áp, tuy nhiên ít ai biết được rằng, các loại rau củ quả chúng ta ăn hàng ngày cũng ổn định huyết áp. Với bài viết hôm nay, chúng ta cùng khám phá 08 loại rau giảm huyết áp hiệu quả mà chúng ta thường hay bỏ qua. Xem ngay nhé!

Rau giảm huyết áp
Rau giảm huyết áp

Giới thiệu chung

Một số loại rau củ quả chứa nhiều protein, chất xơ và các khoáng chất khác, giúp cân bằng và bổ sung dưỡng chất, có rất nhiều lợi ích tốt người người bệnh huyết áp cao. Tùy vào từng loại riêng biệt, chúng còn có khả năng giảm huyết áp tương tự như dược liệu. Do đó, hãy kết hợp các loại này vào bữa ăn hàng ngày để phát huy tối đa công dụng của chúng, cũng như bảo vệ sức khỏe.

Khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), mỗi người trưởng thành cần ăn ít nhất 5 suất rau, trái cây khoảng (400gram) hằng ngày. Đối với người bệnh cao huyết áp, tỷ lệ này cần phải được bổ sung nhiều và đều đặn hơn. Chất xơ trong rau củ quả sẽ hỗ trợ phòng bệnh tim mạch trên bệnh nhân cao huyết áp.

Rau giảm huyết áp, còn giúp giảm cân, đồng thời ngăn ngừa được các biến chứng khác đang manh nha hình thành trên cơ thể người bệnh. Những loại đó là gì, mời theo dõi tiếp nội dung sau.

Ăn nhiều rau xanh giúp hạn chế bệnh tim mạch và giảm cân
Ăn nhiều rau xanh giúp hạn chế bệnh tim mạch và giảm cân

08 loại rau giảm huyết áp bạn nên biết

Huyết áp dao động rất dễ khiến người bệnh rơi vào trạng thái nguy hiểm. Ngoài việc tuân thủ những hướng dẫn và nguyên tắc điều trị từ bác sĩ, người bệnh cần bổ sung một số loại rau giảm huyết áp dưới đây:

1. Rau cải cúc

Axit amin và tinh dầu có trong cải cúc có tác dụng làm thanh sáng đầu óc và giảm áp.

Nghiên cứu cho thấy, trong hơn 20 loại axit amin cần thiết cho cơ thể thì cải cúc chứa tới 8 loại axit amin thiết yếu, chứa hàm lượng lớn kali và muối khoáng, giúp lợi tiểu. Chất xơ trong cải cúc có tác dụng tăng cường co bóp dạ dày, thúc đẩy quá trình tiêu hóa, giảm lượng cholesterol, hạn chế tăng huyết áp.

Ngoài ra, cải cúc còn có rất nhiều tác dụng dối với sức khỏe. Ăn một chút rau cải cúc vào buổi tối, bạn sẽ thấy ngủ ngon hơn, tâm trạng thoải mái hơn, ngăn ngừa chứng đi tiểu đêm. Khi có hiện tượng ho khan, ho có đờm, ho dai dẳng, bị cảm khi trời trở lạnh… thì việc ăn rau cải cúc cũng sẽ giúp giảm tải đáng kể.

Rau cải cúc
Rau cải cúc

2. Rau dền

Khi nói đến rau giảm huyết áp, chúng ta phải kể đến rau dền. Rau dền rất có lợi cho người bị huyết áp cao, tiểu đường, còi cọc ở trẻ nhỏ và tim mạch bởi giàu thành phần kali 500mg. Ăn rau dền luộc hay rau dền nấu canh thường xuyên giúp tim khỏe mạnh, hoạt động điều độ đồng thời giải độc, mát gan, lợi tiểu, tránh nhức đầu, chóng mặt.

Rau dền
Rau dền

3. Rau rút

Rau rút có tác dụng thanh nhiệt lợi thủy, tiêu thũng giải độc. Rau rút rất tốt cho các bệnh tăng huyết áp. Y học đã chứng minh rằng chất polysacarid trong rau rút có tác dụng hạ huyết áp và phòng chống ung thư.

Rau rút
Rau rút

4. Rau diếp

Trong thành phần của rau diếp - thực phẩm giàu kali, cao gấp 27 lần lượng natri, tỷ lệ này rất có lợi cho sự cân bằng nước trong cơ thể và sự đào thải cặn bã, tăng cường bài tiết nước tiểu, giúp cải thiện tính năng co bóp của người tăng huyết áp.

Lưu ý: Rau diếp thường dùng ăn sống nên phải chú ý gieo cấy sạch và rửa sạch trước khi ăn để tránh bị tiêu chảy.

Rau diếp
Rau diếp

5. Rau cần tây

Rau cần tây có nhiều vitamin P, có tác dụng tăng cường hiệu lực của vitamin C trong việc giảm huyết áp và giảm mỡ máu, có hiệu quả rõ rệt với các bệnh tăng huyết áp nguyên phát, tăng huyết áp do mang thai, sinh nở, tăng huyết áp thời kỳ mãn kinh.

Rau cần tây còn chứa nhiều chất khoáng, chất xơ có tác dụng trấn tĩnh bảo vệ mạch máu, tăng cường phát triển xương, chống thiếu máu thiếu sắt. Do đó, cần tây là loại rau giảm huyết áp tốt mà người bệnh nên sử dụng thường xuyên mỗi ngày.

Rau cần tây
Rau cần tây

6. Rau cải thìa

Rau cải thìa có tính mát, vị ngọt, có tác dụng tán hàn tiêu thũng, thanh nhiệt giải độc... Cải thìa có tác dụng hỗ trợ điều trị đối với các bệnh tăng huyết áp, hở van tim, viêm thận, chảy máu lợi, hoại huyết và bệnh về huyết quản não.

Rau cải thìa
Rau cải thìa

7. Mộc nhĩ

Mộc nhĩ thích hợp cho các bệnh nhân tăng huyết áp, băng huyết, thiếu máu, đau răng, mất ngủ, viêm amidan.

Mộc nhĩ chứa nhiều kali nên rất thích hợp cho người bệnh cao huyết áp. Trong mộc nhĩ còn chứa chất axít, có tác dụng hạ cholesterol trong máu.

Chất keo trong mộc nhĩ có tính kết dính mạnh, có tác dụng kết hút các chất cặn thừa trong cơ thể, bài thải ra ngoài theo đường tiêu hóa. Glucoxit purin trong mộc nhĩ làm giảm khả năng tắc mạch máu não do tăng huyết áp gây nên.

Mộc nhĩ
Mộc nhĩ

8. Cà tím

Cà tím hàm chứa nhiều vitamin E và P giúp nâng cao sức đề kháng của vi mạch huyết quản, chống xuất huyết.

Các chất kiềm trong cà tím giúp giảm bớt lượng cholesterol trong máu, có tác dụng phòng chống bệnh về van tim rất tốt. Vì vậy cà tím là loại thực phẩm tốt cho người bệnh tăng huyết áp, bệnh mạch não, mạch vành...

Cà tím
Cà tím

Với những người cao huyết áp, ngoài uống thuốc và ăn nhạt, hạn chế mỡ động vật và kiêng chất kích thích thì chế độ ăn hàng ngày nên bổ sung rau giảm huyết áp như bài viết đã nêu. Việc bổ sung các loại thực phẩm này không chỉ giúp người bệnh tăng cường hiệu suất của mạch máu mà còn giúp người bệnh giảm cân, cân bằng thể chất và sức khỏe tốt!

ÍCH ÁP CAO - TỐT CHO NGƯỜI CAO HUYẾT ÁP

Thực phẩm bảo vệ sức khoẻ Ích Áp Cao được chiết xuất từ 2 loại thảo dược truyền thống Vương tôn & Giảo cổ lam. Giúp hỗ trợ giảm huyết áp, giảm cholesterol; hỗ trợ giảm nguy cơ xơ vữa mạch máu.

ĐẶT MUA ÍCH ÁP CAO NGAY ĐỂ ĐƯỢC HƯỞNG ƯU ĐÃI 10 TẶNG 1

*
*

Bình luận