Salad là món ăn cung cấp nhiều chất xơ và hàm lượng kali, theo các chuyên gia dinh dưỡng, việc bổ sung các chất này, đồng thời giảm bớt muối trong chế độ ăn uống không chỉ tốt cho sức khỏe tim mạch, mà còn có khả năng làm giảm huyết áp cao.
Salad chứa nhiều rau củ quả, là món ăn ngon cho tất cả mọi người, lại vừa là công thức giúp giảm cân, kiểm soát huyết áp và sức khỏe tim mạch. Bài viết hôm nay sẽ giúp bạn tạo ra nhiều công thức hơn để làm món ăn tuyệt vời này.
Salad như thế nào là tốt cho người cao huyết áp?
Người cao huyết áp muốn sử dụng salad cho bữa ăn hoàn hảo, cần tuân thủ những điều sau.
- Salad phải đảm bảo ít muối, giàu kali và chất xơ
Loại salad tốt nhất cho người bệnh cao huyết áp còn tùy thuộc vào khẩu vị của từng người, nhưng nên luôn có các loại rau trái giàu kali và chất xơ như atiso, khoai lang, rau bina, nấm, các loại quả mọng (dâu tây, mâm xôi, anh đào…), chanh, cam, quýt, bưởi, các loại trái cây ăn được vỏ hoặc hạt (nho, táo, hạnh nhân, cà chua…), khoai tây nướng cả vỏ và các loại hạt.
Bạn nên tránh ăn các loại nước xốt đã chế biến sẵn, chúng chứa các chất béo không tốt cho sức khỏe và hàm lượng muối cao. Thay vì dùng muối, bạn hãy sử dụng tiêu, húng quế, ngải giấm, quế, mù-tạc, hành, tỏi để làm gia vị cho salad.
Trong chế độ ăn uống hàng ngày, nam giới nên hấp thu khoảng 38 gam chất xơ và đối với phụ nữ là 25 gam. Đồng thời, người lớn nên hấp thu khoảng 4,700 mg kali mỗi ngày.
- Cách chế biến và sử dụng salad cũng chiếm một tỷ lệ quan trọng
Đối với người cao huyết áp, việc chế biến món ăn luôn chiếm một phần rất quan trọng. Có một số loại thực phẩm, khi ăn sống rất tốt, ép nguyên chất uống sẽ rất tốt như cần tây, dưa leo, trái cây… Tuy nhiên, khi chế biến sẽ làm mất đi công dụng vốn có và làm giảm những khả năng điều hòa huyết áp.
Do đó, với món salad, việc trộn tất cả các hỗn hợp rau củ quả sống để làm món ăn, không qua nấu nướng, song song với đó cần lưu ý hàm lượng muối, các loại sốt…
Ngoài ra, khẩu phần ăn cũng cần thật chuẩn, vì bất kì loại thức ăn nào, nếu vượt quá mức vừa đủ của cơ thể sẽ gây hại cho hệ tiêu hóa, đồng thời sẽ biến đổi huyết áp.
Các món salad người cao huyết áp nên ăn
Những món salad sau đây người cao huyết áp nên đưa vào thực đơn hàng ngày.
1. Salad nấm và atiso
Các loại trái cây, rau cải, đậu và ngũ cốc nguyên cám rất giàu chất xơ. Đồng thời cũng có nhiều loại thực phẩm có hàm lượng kali cao như: cứ 84 gam atiso chứa 595 mg kali, 160 gam đậu xanh chứa 183 mg kali và 110 gam nấm chứa 220 mg kali. Do đó, bạn có thể làm món salad giàu chất dinh dưỡng bằng cách trộn atiso, nấm, đậu xanh với tỏi, mù tạc, dầu oliu và giấm.
2. Salad trái cây
Cứ 250 ml sữa chua không béo chứa 579 mg kali. Đồng thời, có rất nhiều loại trái cây giàu kali như mơ đóng hộp, chà là, nho khô, mâm xôi, dưa đỏ và đu đủ. Ngoài ra, còn có những loại trái cây vừa giàu kali vừa có hàm lượng chất xơ cao như mâm xôi, cam và lê lấy cả vỏ. Vì vậy, bạn hãy thêm món salad trái cây trộn sữa chua vào chế độ dinh dưỡng của người bệnh cao huyết áp để giúp giảm huyết áp.
3. Salad rau đậu
Khoai lang và khoai tây có chứa hàm lượng kali cao (khoai lang là 694 mg và khoai tây là 619 mg). Vì vây, bạn có thể làm món salad khoai với cả 2 loại khoai trên. Hãy thêm bông cải xanh, cà rốt, đậu đen, đậu trắng, đậu rằng, bơ và cà chua cùng đậu xanh, cần tây và hành… (các loại thực phẩm giàu kali và chất xơ) sẽ làm món salad khoai của bạn ngon và bổ dưỡng hơn.
4. Salad dưa leo
Được xem là món ăn chơi hay để trang trí các món ăn nhưng dưa leo lại là một trong những loại rau quả rất tốt cho sức khoẻ bởi chứa ít calo, không chứa chất béo no hoặc cholesterol. Nguồn kali dồi dào trong dưa leo còn giúp giảm huyết áp và ổn định nhịp tim. Ngoài ra, dưa leo còn chứa những chất chống ô-xi hóa đặc biệt như α-carotene và β-carotene, vitamin C, vitamin A, Zea-xanthin và Lutein… Dưa leo có thể dùng ăn sống, làm sinh tố, nấu súp hoặc làm món salad bổ dưỡng.
5. Salad cá hồi
Ăn cá hồi 2 lần mỗi tuần có thể giúp bạn giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch vì cá hồi vốn rất giàu axit béo Omega-3, rất hiệu quả trong việc giảm huyết áp. Salad cá hồi trộn với một chút dầu đậu nành nguyên chất là món ăn giàu Vitamin, Omega 3-6-9 và tốt cho sức khỏe tim mạch.
6. Salad cá ngừ
Cá ngừ chứa ít chất béo và calo, phong phú protein và các chất dinh dưỡng khác. Ăn cá ngừ không chỉ duy trì một thân hình thon gọn mà còn có thể cân bằng các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. EPA, protein và taurine có trong cá ngừ có tác dụng ngăn ngừa các bệnh tim mạch do Cholesterol cao. Kết hợp với dầu đậu nành nguyên chất, món salad cá ngừ thực sự là món ăn thích hợp để chăm sóc sức khỏe tim mạch cho gia đình.
7. Salad bơ
Trái bơ là loại trái cây có giá trị dinh dưỡng cao nhất trong các loại hoa quả. Bơ chứa axit béo bão hòa đơn thể Omega 3 – là loại axit hàng đầu giúp tăng cường trí thông minh và hỗ trợ hệ thần kinh trung ương, không chứa cholesterol. Ngoài ra, trái bơ còn có hàm lượng muối thấp, giàu hàm hượng protein, chất xơ, axit folic, kẽm, vitamin A, E, D… giúp mắt sáng và duy trì một làn da khoẻ đẹp.
8. Salad ức gà
Ức gà giúp đẩy nhanh quá trình đốt cháy mỡ thừa hiệu quả, hạn chế cơ thể hấp thu tinh bột và các chất béo. Từ đó hỗ trợ giảm cân rất hiệu quả.
Trên đây là những món salad bổ dưỡng được chọn lọc, là một trong những cách đơn giản để giảm huyết áp cao, người bệnh nên sử dụng thường xuyên để giúp giảm nguy cơ bệnh tim, đột quỵ, và các rủi ro khác trên tim mạch.
Bạn biết không? Để điều trị bệnh huyết áp cao hiệu quả người bệnh phải tuân thủ theo chỉ định của bác sĩ, điều chỉnh ăn uống và tích cực tập thể dục thể thao. Trong đó, xu hướng mới hiện nay là khi sử dụng thuốc Tây điều trị huyết áp cao nên phối hợp thêm các dược liệu có tác dụng cải thiện chỉ số huyết áp, bởi những lý do sau:
- Dược liệu an toàn cho sức khỏe, rất ít gây tác dụng phụ và có thể sử dụng lâu dài.
- Khi phối hợp sẽ thúc đẩy tiến triển hỗ trợ điều trị bệnh nhanh hơn, kiểm soát huyết áp ổn định hơn.
- Và dược liệu, các sản phẩm từ dược liệu dễ tìm, cách dùng đơn giản và giá rẻ.
Theo đó, có nhiều dược liệu có công dụng hỗ trợ điều trị huyết áp cao như: giảo cổ lam, hoa hoè, tỏi, cần tây, lá vối,… Những dược liệu này đều được dùng phổ biến và giúp cải thiện tốt.
Hiện nay nhờ tiến bộ của công nghệ chiết xuất dược liệu, từ hai loại thảo dược truyền thống Giảo cổ lam & Vương tôn đã kết hợp trong viên uống Ích áp cao, rất tiện lợi cho người sử dụng và giúp hỗ trợ cải thiện bệnh huyết áp cao hiệu quả.
Ích áp cao – Tốt cho người cao huyết áp
CÔNG DỤNG:
- Hỗ trợ giảm cholesterol, hỗ trợ hạ huyết áp.
- Hỗ trợ giảm nguy cơ xơ vữa mạch máu.
ĐỐI TƯỢNG SỬ DỤNG:
- Người cholesterol máu cao.
- Người huyết áp cao.
Số ĐKSP: 12073/2019/ĐKSP
Giấy phép quảng cáo Số: 2088/2020/XNQC-ATTP
* Thực phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.
Đừng để huyết áp cao luôn là nỗi bất an của bạn, nhấc máy liên hệ ngay đến chuyên gia để được tư vấn kỹ hơn về bệnh của bạn nhé!
Hotline: 0869 289 838