Tại sao tăng huyết áp lại dễ xảy ra tai biến?

Xếp hạng: 5 (1 bình chọn)
Mục lục [ Ẩn ]

Tăng huyết áp được xem là yếu tố hàng đầu gây tai biến mạch máu não, chiếm đến 80%. Theo nhiều nghiên cứu, những người bị tăng huyết áp có nguy cơ tai biến mạch máu não gấp 4 lần so với người huyết áp bình thường.

Đâu là “thủ phạm” gây tai biến?

Hai nguyên nhân chính gây nên tình trạng tai biến mạch máu não:

Thứ nhất: Tăng huyết áp làm tăng áp lực thường xuyên của dòng máu lên trên thành mạch làm cho thành mạch bị giãn dần ra và xuất hiện những tổn thương. Những tổn thương này xuất hiện ngày càng tăng ở các mạch máu não, có thể gây phình mạch nhỏ trong não dẫn đến nguy cơ chảy máu não hoặc tạo điều kiện thuận lợi hình thành các mảng xơ vữa, gây chít hẹp lòng mạch, cản trở lưu thông dòng máu đến nuôi dưỡng tế bào não. Nếu áp lực dòng máu đột ngột tăng cao (gặp trong những cơn tăng huyết áp kịch phát) có thể làm cho mạch máu bị vỡ ra gây xuất huyết não. Với những tổn thương nhỏ, hệ thống tiểu cầu và các sợi fibrin sẽ đến để vá lại vết thương và hình thành các cục máu đông, cộng thêm tình trạng rối loạn mỡ máu, thừa cholesterol thường gặp ở người tăng huyết áp làm cho thành mạch bị dày lên, lâu dần dẫn đến bít tắc các mạch máu.

Tình trạng vỡ hay bít tắc các mạch máu não đều làm ngừng trệ việc cung cấp máu, gây ra thiếu máu cục bộ tại não và xuất hiện những triệu chứng lâm sàng mà người ta gọi là tai biến mạch máu não.

Thứ hai:  Tăng huyết áp, nhất là những người bị huyết áp cao dao động thất thường, lúc cao, lúc thấp; áp lực máu trong lòng mạch tăng đột ngột, mạch máu phồng lên và dễ bị vỡ, máu chảy ồ ạt gây xuất huyết não, nhồi máu cơ tim.

Chính vì vậy, người bệnh cao huyết áp phải luôn kiểm soát được huyết áp của bản thân theo toa thuốc, chế độ dinh dưỡng, tập luyện mà bác sĩ khuyến nghị để phòng tránh khỏi những biến chứng nguy hiểm mà tăng huyết áp đem đến.

Dung Cao (st)

 

 

>> Xem thêm:

 

ÍCH ÁP CAO - TỐT CHO NGƯỜI CAO HUYẾT ÁP

Thực phẩm bảo vệ sức khoẻ Ích Áp Cao được chiết xuất từ 2 loại thảo dược truyền thống Vương tôn & Giảo cổ lam. Giúp hỗ trợ giảm huyết áp, giảm cholesterol; hỗ trợ giảm nguy cơ xơ vữa mạch máu.

ĐẶT MUA ÍCH ÁP CAO NGAY ĐỂ ĐƯỢC HƯỞNG ƯU ĐÃI 10 TẶNG 1

*
*

Bình luận