Thực đơn cho người cao huyết áp? Và cách xây dựng chế độ ăn khoa học

Xếp hạng: 4.9 (7 bình chọn)
Mục lục [ Ẩn ]

Cùng đồng hành với thuốc thì người bệnh cao huyết áp vẫn phải chú ý nhiều đến chế độ ăn uống hàng ngày. Vậy thực đơn cho người cao huyết áp mỗi ngày có khó không? Làm cách nào để xây dựng được một bữa ăn mà không phải đắn đo suy nghĩ?

Nhà có người bị bệnh cao huyết áp sẽ khiến chúng ta loay hoay không biết hôm nay nấu gì, ngày mai ăn gì để cải thiện tốt hơn tình trạng bệnh. Nhưng bạn đừng lo lắng nữa, vì hôm nay chúng tôi sẽ gửi đến cho bạn bí quyết xây dựng thực đơn cho người cao huyết áp chuẩn dinh dưỡng mà không đòi hỏi bất kì kiến thức phức tạp nào. Cùng theo dõi nhé.

Thực đơn cho người cao huyết áp

Một bữa ăn đầy đủ chất dinh dưỡng giúp người cao huyết áp cải thiện bệnh

Vai trò của dinh dưỡng trong điều trị cao huyết áp

Khi bị bệnh cao huyết áp, xây dựng một bữa ăn đầy đủ các dưỡng chất sẽ làm hạn chế quá trình tăng lên của chỉ số, duy trì được huyết áp mục tiêu và giúp làm ổn định huyết áp (huyết áp mục tiêu cần đạt là < 130/80 mmHg và người bệnh vẫn dung nạp được theo quy định của Hội Tim mạch Việt Nam).

Ngoài ra, xây dựng thực đơn cho người cao huyết áp mang yếu tố lành mạnh và khoa học còn giảm tối đa nguy cơ biến chứng từ bệnh như nhồi máu cơ tim, tai biến mạch máu não, suy gan, suy thận hoặc mù lòa…

Nguyên tắc dinh dưỡng trong bữa ăn như thế nào?

Chế độ ăn cung cấp đủ năng lượng, các vitamin và khoáng chất, ít natri, giàu kali, giàu chất xơ, giảm lượng acid béo bão hòa và tổng lượng chất béo. Khuyến khích áp dụng chế độ dinh dưỡng giúp kiểm soát tăng huyết áp (DASH diet) là chế độ ăn khuyến khích nhiều rau xanh, quả chín, các sản phẩm sữa ít béo.

  • Nhu cầu năng lượng: 30 – 35 Kcal/kg cân nặng/ngày.
  • Protein: 15 – < 20% tổng năng lượng.
  • Lipid: 20 – 25% tổng năng lượng.

Trong đó thấp acid béo bão hòa, acid béo không no nhiều nối đôi chiếm khoảng 7 – <10% tổng năng lượng. Acid béo không no một nối đôi chiếm < 15% tổng năng lượng. Chất béo đồng phân trans chiếm < 1% tổng năng lượng. Nên cung cấp lượng EPA và DHA khoảng 250 - 500mg/ngày. Cholesterol < 200mg/ngày.

  • Glucid: tỷ lệ phù hợp với tổng năng lượng.
  • Lượng chất xơ cung cấp từ khẩu phần ăn khoảng 14g/1.000kcal.
  • Lượng natri:  1600 – < 2000mg/ngày.
  • Cung cấp đủ vitamin và khoáng chất, đặc biệt là acid folic, vitamin B12, vitamin B6, vitamin D.
  • Quản lý cân nặng bệnh nhân phù hợp, nếu bệnh nhân béo phì nên giảm cân.
Nguyên tắc dinh dưỡng phải bao gồm rau xanh và trái cây

Nguyên tắc dinh dưỡng phải bao gồm rau xanh và trái cây

Lựa chọn thực phẩm cho người cao huyết áp gồm những gì?

Trong thực đơn cho người cao huyết áp gồm những loại thực phẩm sau:

  • Khuyến khích ăn nhóm thực phẩm giàu chất xơ như gạo lứt, gạo lật, ăn nhiều rau xanh, quả chín. Nên ăn quả chín dạng miếng/múi, không ép/xay hay vắt lấy nước để tăng cường chất xơ.
  • Nên ăn các loại thực phẩm nhiều acid béo omega 3 như cá hồi, cá thu…
  • Không nên ăn mỡ, nội tạng động vật, các loại sản phẩm chế biến sẵn như cá hộp, thịt muối, dưa cà muối, các món kho, rim, muối, các loại nước sốt, nước chấm mặn…
  • Không uống các loại đồ uống có cồn: bia, rượu…
Thực phẩm được lựa chọn không thể thiếu yến mạch và sữa tách béo

Thực phẩm được lựa chọn không thể thiếu yến mạch và sữa tách béo

Một số mẫu thực đơn cho người cao huyết áp

Thực đơn 01 (*):

Buổi sáng từ 06h30 – 07h00:

  • Phở bò bao gồm bánh phở 180g, thịt bò 40g và dầu ăn 5g.

Buổi trưa từ 11h30 – 12h00:

  • Cơm 02 bát lưng (100g gạo tẻ)
  • Cá quả kho (80g)
  • Rau cải xanh luộc (200g)
  • Canh cải xanh nấu thịt gồm cải canh 30g, thịt băm 05g.
  • Chuối tiêu 01 quả (100g)

Buổi tối từ 17h30 – 18h30:

  • Cơm 01 bát con lưng (50g gạo tẻ)
  • Thịt lợn rim tiêu (thịt nạc 70g)
  • Su hào luộc chấm muối vừng gồm su hào 200g, muối vừng 05g.
  • Canh rau ngót nấu thịt gồm rau ngót 30g, thịt nạc 05g.
  • Bưởi: 150g (03 múi)

Tối khoảng 21h00:

  • Sữa công thức: 150 ml (pha chuẩn)

Thực đơn 02 (*):

Buổi sáng từ 06h30 – 07h00:

  • Bún thịt bao gồm bún 200g, thịt lợn 40g, dầu ăn 05g.

Buổi trưa từ 11h30 – 12h00:

  • Cơm: 02 lưng bát (Gạo tẻ 100g)
  • Thịt băm viên sốt cà chua gồm thịt nạc vai 40g, cà chua 10g.
  • Nộm rau muống gồm rau muống 150g, lạc vừng 10g.
  • Thanh long: 150g

Buổi tối từ 17h30 – 18h30:

  • Cơm: 01 lưng bát con (Gạo tẻ 50g)
  • Cá sốt cà chua gồm cá 80g, cà chua 10g.
  • Bắp cải luộc: 200g
  • Canh hến nấu chua gồm hến 10g (phần thịt), cà chua 15g.
  • Cam: 100g (½ quả)

Tối khoảng 21h00:

  • Sữa công thức: 150 ml (pha chuẩn)

(*) Thực đơn mẫu tham khảo từ BS. TS. Nguyễn Trọng Hưng - Viện Dinh dưỡng

Thực đơn 03:

Theo dõi bảng thực đơn mẫu trong hình sau cho nguyên một tuần lao động và làm việc:

Thực đơn cho người cao huyết áp từ Bs Trần Thị Minh Nguyệt

Thực đơn cho người cao huyết áp từ Bs Trần Thị Minh Nguyệt

Để xây dựng được một thực đơn phù hợp cho người cao huyết áp không phải là dễ dàng, phải điều chỉnh lượng calo phù hợp, kết hợp, lựa chọn những loại thực phẩm tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, với những yếu tố về hàm lượng dinh dưỡng cũng như một số mẫu thực đơn cho người cao huyết áp trên, có lẽ đã giúp bạn có thêm một nguồn tài liệu tham khảo tích cực hơn. Ngoài ăn uống hợp lý, để chữa cao huyết áp hiệu quả bệnh nhân cần kết hợp với dùng thuốc và các bài luyện tập để sớm có kết quả tốt nhất.

>> Xem thêm:05 loại nước uống tốt nhất cho người cao huyết áp

ÍCH ÁP CAO - TỐT CHO NGƯỜI CAO HUYẾT ÁP

Thực phẩm bảo vệ sức khoẻ Ích Áp Cao được chiết xuất từ 2 loại thảo dược truyền thống Vương tôn & Giảo cổ lam. Giúp hỗ trợ giảm huyết áp, giảm cholesterol; hỗ trợ giảm nguy cơ xơ vữa mạch máu.

ĐẶT MUA ÍCH ÁP CAO NGAY ĐỂ ĐƯỢC HƯỞNG ƯU ĐÃI 10 TẶNG 1

*
*

Bình luận